Chiều 25-9, sau ba ngày làm việc đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã bế mạc. Đại hội đã tiến hành họp báo ngay sau đó để thông tin các kết quả của đại hội.

Đại hội Đảng bộ Bà Rịa - Vũng Tàu: Tập trung giải pháp đột phá - ảnh 1
Họp báo thông tin về kết quả đại hội, chiều 25-9. Ảnh:TK

Đại hội nhất trí thông qua Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ mới. Trong đó xác định rõ ba nhiệm vụ đột phá và chín nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, với quyết tâm “…Tiếp tục phát triển Bà Rịa- Vũng Tàu thành tỉnh mạnh về công nghiệp, cảng biển, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao. Phấn đấu đến năm 2025 trở thành địa phương đứng trong tốp đầu cả nước về GRDP bình quân đầu người”.

Đại hội cũng xác định các khâu đột phá trong nhiệm kỳ tới: Huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông kết nối đa phương thức, vùng, khu vực và thế giới; Tập trung thực hiện Đề án nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển; Thực hiện hiệu quả mô hình chuyển đổi số và Đề án đô thị thông minh.

Để thực hiện, đại hội cũng nêu một số quan điểm, định hướng lớn. Trong đó lấy con người làm trung tâm của sự phát triển, lấy mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống người dân là minh chứng cho sự tận tâm, trách nhiệm của cấp ủy đảng trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của mình, củng cố niềm tin và phát huy mạnh mẽ khối đại đoàn kết và quyền làm chủ của nhân dân.

Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, phát triển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhanh và bền vững; tiếp tục phát triển mạnh kinh tế biển với bốn trụ cột kinh tế: Công nghiệp, cảng biển, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao gắn với bảo vệ môi trường, bảo đảm an sinh xã hội và quốc phòng, an ninh vững chắc.

Đại hội Đảng bộ Bà Rịa - Vũng Tàu: Tập trung giải pháp đột phá - ảnh 2
Tri ân các lãnh đạo không tham gia BCH nhiệm kỳ mới, chuyển công tác khác. Ảnh: TK

Xác định vai trò trách nhiệm và năng lực của người đứng đầu là một trong những yếu tố quyết định đến sự phát triển của mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương và của tỉnh; trong đó, công tác cán bộ phải công tâm, khách quan và dân chủ; chú trọng quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí và sử dụng cán bộ.

Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; các cấp ủy phải sâu sát thực tiễn, các chủ trương, quyết định của cấp ủy phải đặt lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân và sự phát triển của tỉnh lên hàng đầu. Phát triển kinh tế- xã hội đi đôi với việc tiếp tục củng cố, nâng cao tiềm lực quốc phòng - an ninh.

Đại hội cũng đã đề ra một số giải pháp cụ thể trong năm năm tới để phát triển kinh tế, xã hội Bà Rịa- Vũng Tàu.

Trong đó, tập trung phát triển công nghiệp theo chiều sâu, đầu tư hạ tầng giao thông kết nối đa phương thức, kết nối liên vùng và khu vực, hình thành hệ sinh thái logistics để cụm cảng Cái Mép - Thị Vải thực sự trở thành cảng trung chuyển hàng hóa quốc tế.

Đại hội Đảng bộ Bà Rịa - Vũng Tàu: Tập trung giải pháp đột phá - ảnh 3
Ông Lê Tuấn Quốc, phó chủ tịch UBND tỉnh thay mặt các lãnh đạo không tham gia BCH nhiệm kỳ mới chia sẻ cảm xúc và gửi lời cảm ơn đại hội. Ảnh: TK

Tỉnh tiếp tục nghiên cứu triển khai, thu hút đầu tư cảng tàu khách quốc tế chuyên biệt tạo động lực mới cho phát triển du lịch, xây dựng và thực hiện chiến lược phát triển, định vị thương hiệu du lịch tỉnh theo hướng nâng cao chất lượng trên bản đồ du lịch trong nước và quốc tế; Xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế du thuyền, kinh tế đêm, thúc đẩy phát triển du lịch bằng đường biển....

Tri ân các lãnh đạo không tham gia BCH khóa mới, chuyển công tác

Đại hội cũng đã chân thành cảm ơn và dành những tình cảm tốt đẹp nhất đối với các đồng chí nguyên là Bí thư, Phó bí thư, Uỷ viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ đã nghỉ hưu và một số đồng chí không tiếp tục tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa VII hoặc chuyển công tác khác.

Trong đó có ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Khóa VI, chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lê Tuấn Quốc, phó chủ tịch UBND tỉnh; ông Lương Tri Tiên, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, ông Nguyễn Văn Hiến, Chánh án TAND tỉnh, ông Đỗ Văn Bửu, chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, ông Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu…

“Sự tận tuỵ, nhiệt tâm của các đồng chí trong thực hiện chức trách nhiệm vụ góp phần quan trọng vào sự phát triển của tỉnh nhà. Xin trân trọng ghi nhận, tri ân và kính chúc các đồng chí cùng gia quyến luôn mạnh khỏe, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống”- ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Khóa VII, Nhiệm kỳ 2020-2025, bày tỏ.