Đại hội Đảng bộ Đà Nẵng: Hơn 44% đại biểu là tiến sĩ, thạc sĩ
(PLO)- Đại biểu cao tuổi nhất là 68 tuổi và đại biểu ít tuổi nhất là 28 tuổi, ngoài ra có 21 đại biểu có trình độ là tiến sĩ.

Sáng 9-10, Thành ủy Đà Nẵng đã tổ chức họp báo về Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XXI nhiệm kỳ 2015-2020 dưới sự chủ trì của ông Võ Công Trí (Phó Bí thư Thường trực Thành ủy). 

Ông Nguyễn Thanh Quang (Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng) cho biết đại hội lần này sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 17-10 với chủ đề “Xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, phát huy sức mạnh đồng thuận, huy động mọi nguồn lực để phát triển TP Đà Nẵng giàu đẹp, an bình, văn minh và hiện đại”.

Ban Chấp hành Đảng bộ TP triệu tập 350 đại biểu về dự Đại hội lần thứ XXI. Trong đó, đại biểu nữ là 16,29%; đại biểu trẻ dưới 40 tuổi đạt 14,57%; đại biểu cao tuổi nhất là 68 tuổi và đại biểu ít tuổi nhất là 28 tuổi. Về trình độ, có 21 đại biểu có trình độ là tiến sĩ (chiếm 6%), 135 đại biểu là thạc sĩ chiếm 38,57%.

Đại hội Đảng bộ Đà Nẵng: Hơn 44% đại biểu là tiến sĩ, thạc sĩ  - ảnh 1

 Ông Võ Công Trí (Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng) chủ trì họp báo. Ảnh: LÊ PHI

Cũng theo ông Quang, đến tháng 7-2015, Tiểu ban văn kiện đã nhận được nhiều văn bản góp ý của các địa phương, đơn vị và tiếp thu có chọn lọc để chỉnh sửa, nâng cao chất lượng dự thảo Báo cáo chính trị. Đầu tháng 9-2015, Dự thảo báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa XX trình Đại hội Đại biểu lần thứ XXI và đã được đăng phát công khai nhằm lấy ý kiến của mọi tầng lớp nhân dân.

Ông Nguyễn Thanh Quang (Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng) cho hay, năm năm qua. Đảng bộ và Nhân dân TP đã nỗ lực phấn đấu đạt được những kết quả quan trọng. TP luôn giữ được ổn định, nội bộ đoàn kết, nhân dân đồng thuận. Kinh tế tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, chất lượng tăng trưởng một số mặt được cải thiện, môi trường đầu tư thông thoáng…

Tuy nhiên, việc thực hiện nghị quyết Đại hội XX vẫn còn những hạn chế, khuyết điểm. Kinh tế tăng trưởng khá nhưng chưa thật bền vững. Quy mô nền kinh tế còn nhỏ, sức cạnh tranh và hiệu quả trên một số lĩnh vực còn thấp. Việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện năm đột phá về kinh tế-xã hội còn chậm, triển khai giải pháp và đầu tư nguồn lực chưa đủ mạnh nên kết quả còn hạn chế, còn bốn chỉ tiêu do Đại hội XX đề ra chưa đạt. Ngoài ra, năng lực, quy mô sản xuất công nghiệp chưa có bứt phá mạnh mẽ. Lợi thế về kinh tế biển chưa được khai thác và phát huy có hiệu quả… Quá trình thực thi vận dụng một số chủ trương, chính sách về lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai có mặt còn khuyết điểm.

Bên cạnh đó, việc ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa đạt được kết quả như mong muốn. Công tác quy hoạch, đào tạo, luân chuyển cán bộ chưa được quan tâm đúng mức, chưa tạo được tính kế thừa, đôi lúc còn hụt hẫng khi có thay đổi về nhân sự. Tỉ lệ cán bộ nữ, cán bộ trẻ giữ các chức vụ lãnh đạo, quản lý còn thấp.

Lê Phi