Đắk Lắk: Đầu độc bò chết để trục lợi?
Có thể đây là một thủ đoạn đầu độc bò chết gây tâm lý hoang mang cho người chăn nuôi nhằm trục lợi.

Thời gian qua, tại tỉnh Đắk Lắk có 17 con bò bị chết đột ngột. Tuy vậy, ngành thú y tỉnh này xác định, bò chết không phải do bệnh, mà có dấu hiệu cho thấy đây là thủ đoạn nhằm tạo tâm lý hoang mang cho người chăn nuôi, để trục lợi từ việc ép giá mua bò.

Cụ thể, trong tháng 7, tại xã Ea Ven, huyện Buôn Đôn có 10 con bò bị chết đột ngột. Tiếp tục trong tháng 11 vừa qua, lại có thêm 7 con bò tại xã Quảng Hiệp, huyện Chư M’nga cũng bị chết bất thường khi đang khỏe mạnh.

Ông Trang Quang Thành, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk cho biết, tất cả những trường hợp bò chết này đều được ngành thú y địa phương kết hợp với cơ quan thú y vùng 5 mổ khám kiểm tra, thì không phát hiện được dịch bệnh. Mặt khác, bò cũng như các loại đại gia súc khác, nếu có bệnh thì thường biểu hiện kéo dài chứ không thể chết nhanh như vậy.

Ông Trang Quang Thành cho rằng, có thể đây là một thủ đoạn đầu độc bò chết gây tâm lý hoang mang cho người chăn nuôi nhằm trục lợi, vì những con bò bị chết đột ngột đều nuôi theo kiểu chăn thả tự do.

Ông Thành khuyến cáo: “Người dân có bò chết phải báo sớm để kiểm tra, nếu không phải do bệnh thì nên tiếp tục chăm sóc đàn bò cho tốt để không bị tư thương ép giá làm thiệt hại đến tài sản. Nếu nuôi tập trung tại nhà thì không lo, nhưng ở đây là bò thả rông cho nên người dân phải kiểm tra những vùng chăn thả, phát hiện những thủ đoạn để phòng ngừa”./.

Theo Minh Huệ/VOV-Tây Nguyên