Dân bắt giữ tàu khai thác cát trên bãi ngao
(PLO)- Vùng quy hoạch khai thác cát ở cửa biển Hải Phòng đang được bà con nuôi ngao nên xảy ra tranh chấp giữa ngư dân với tàu cát.

Đại tá Phạm Quang Đáo, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Biên phòng Hải Phòng, cho biết lực lượng này đang điều tra, xử lý ba tàu hút cát tại khu vực bãi ngao ở cửa sông Văn Úc (huyện Kiến Thụy) bị ngư dân bắt giữ.

Dân bắt giữ tàu khai thác cát trên bãi ngao - ảnh 1
Ba tàu cát tấn công bãi ngao bị ngư dân bắt giao cho biên phòng xử lý

Căng thẳng ở bãi ngao thử nghiệm

Trước đó, ngày 8-10, một số chủ bãi nuôi ngao và ngư dân đã truy đuổi, bắt giữ được ba tàu hút cát khi các tàu vào khai thác ở bãi ngao mà bà con đang nuôi. Sau đó các cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Đoàn Xá cũng có mặt cùng ngư dân đưa các tàu vào bờ.

Ông Vũ Trí Tuân, Hội trưởng Hội Nuôi ngao huyện Kiến Thụy (chủ bãi ngao 24 ha ở khu vực cửa sông Văn Úc) cho biết: Bãi ngao Gồ Đông nằm khu vực cửa sông Văn Úc giáp ranh giữa huyện Kiến Thụy và quận Đồ Sơn hình thành từ năm 2009 với một số hộ dân nuôi thử nghiệm giống ngao trắng.

Sau khi thử nghiệm thành công, trong các năm từ 2011 đến 2014, có rất nhiều chủ nuôi ngao ở Kiến Thụy, Đồ Sơn cùng nhiều người từ các tỉnh khác cũng đổ tiền cắm cọc dựng bãi, tạo thành vùng nuôi ngao rộng hàng ngàn ha.

Theo ông Tuân, tình trạng tàu cát vào bãi ngao khai thác khoáng sản từ cuối năm 2016, chủ các bãi nuôi ngao vừa xua đuổi vừa thông tin cho lực lượng biên phòng để xử lý nhưng khi lực lượng chức năng tới thì tàu cát đã kịp tháo chạy.

Bức xúc trước việc này, chủ các bãi ngao lập tổ tự quản, cắt cử người để xua đuổi, ngăn chặn tàu cát cày nát bãi ngao.  

Xóa sổ bãi ngao gần 3000 ha?

Theo UBND huyện Kiến Thụy, toàn bộ khu vực bãi triều ở cửa sông Văn Úc trước đây do TP Hải Phòng quản lý, tới tháng 10-2017, TP mới có quyết định tạm giao cho huyện Kiến Thụy quản lý. Qua thống kê, huyện Kiến Thụy xác định bãi ngao tự phát ở cửa sông Văn Úc có diện tích khoảng 2.800 ha với hơn 150 hộ dân, trong đó có rất nhiều chủ nuôi ngao từ các tỉnh khác tới.

Ông Bùi Đức Thảo, Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy, cho biết tình trạng tàu cát trái phép vào khu vực bãi nuôi ngao của bà con đã diễn ra khá lâu. Người dân đã nhiều lần phản ánh về huyện, tuy nhiên khu vực này là trên biển, ngoài tầm với của huyện, chỉ có lực lượng chức năng mới ngăn chặn, xử lý được. “Tàu cát khai thác trái phép vào bãi ngao đã nhiều lần bị ngư dân bắt giao cho biên phòng” - ông Thảo nói.

Ông Đào Văn Tuân, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Kiến Thụy, cho biết theo quy hoạch của UBND TP Hải Phòng, khu vực phía trong bãi triều cửa sông Văn Úc sẽ là rừng ngập mặn, phía ngoài biển khu vực khai thác khoáng sản. Phần lớn diện tích bãi ngao hiện tại người dân tự cắm đều rơi vào vùng quy hoạch khai thác khoáng sản đã được TP phê duyệt từ năm 2002. Đến nay, Hải Phòng đã cấp phép cho năm doanh nghiệp khai thác cát với diện tích hơn 470 ha, tám doanh nghiệp khác đã được cấp phép thăm dò trên diện tích hơn 730 ha.

Dân bắt giữ tàu khai thác cát trên bãi ngao - ảnh 2
Bãi ngao rộng gần 3.000 ha phía ngoài biển sẽ bị quy hoạch vào gần bờ với diện tích bằng 1/4

Ông Tuân cho hay theo chỉ đạo của UBND TP, huyện Kiến Thụy đã lập quy hoạch bãi nuôi ngao rộng khoảng 750 ha nằm giữa vùng quy hoạch rừng ngập mặn và vùng khai thác cát. Tuy nhiên, những chủ ngao cho rằng diện tích quy hoạch quá nhỏ lại ở vùng nhiều bùn, không phù hợp cho nuôi ngao.

“Bãi ngao quy hoạch sau nên không thể chồng lấn vào quy hoạch khai thác khoáng sản đã có từ trước. Chỉ còn khu vực này chưa có quy hoạch nên mới có thể làm bãi ngao vào đây” - ông Tuân nói. Thực hiện theo quy hoạch này, phần lớn diện tích bãi ngao hiện tại của ngư dân sẽ phải nhường chỗ cho các doanh nghiệp khai thác cát, tài sản người dân đầu tư chưa biết sẽ được giải quyết ra sao.

“Phê duyệt bãi ngao đã được phê duyệt nhưng muốn triển khai thì TP phải hướng dẫn các sở, ngành làm thủ tục giao mặt nước, xây dựng kế hoạch sử dụng đất theo quy trình. Sau đó mới cho các hộ dân đăng ký tổ chức đấu thầu rồi mới tổ chức nuôi ngao được”  - ông Bùi Đức Thảo, Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy. 

 

ĐỖ HOÀNG