Chiều nay 17-10, đoàn công tác của Bộ Công Thương do ông Đỗ Đức Quân, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương), làm trưởng đoàn đã vào thị sát, kiểm tra xả lũ của Nhà máy thủy điện Hố Hô (giáp ranh giữa tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình).

Ông Quân cho biết: "Đoàn vào làm việc về mặt kỹ thuật, kiểm tra về việc tuân thủ quy trình vận hành của bên nhà máy có đầy đủ không, kiểm tra nhà máy có tuân thủ về phòng, chống lụt bão không. Thứ ba là sự phối hợp giữa nhà máy này với các cấp chính quyền địa phương như thế nào, có chặt chẽ không, có hợp lý không, có vấn đề gì không".

'Dân chạy được để khỏi thiệt mạng là giỏi lắm rồi' - ảnh 1
Đoàn công tác của Bộ Công Thương làm việc với lãnh đạo Nhà máy thủy điện Hố Hô.

Đoàn yêu cầu phía Nhà máy thủy điện Hố Hô cung cấp tài liệu và báo cáo cụ thể quá trình vận hành xả lũ trong những ngày vừa rồi. Việc thông báo đã được thực hiện như thế nào, phối hợp với chính quyền địa phương ra sao. Đoàn cũng kiểm tra hồ sơ gốc của Nhà máy thủy điện Hố Hô và đi đến kiểm tra nhà máy, đập chứa nước.

'Dân chạy được để khỏi thiệt mạng là giỏi lắm rồi' - ảnh 2
Ông Lê Ngọc Huấn đứng phát biểu.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch huyện Hương Khê - ông Lê Ngọc Huấn đề nghị đoàn đi kiểm tra ở các xã hạ du, kiểm tra văn bản thông báo xả lũ của nhà máy gửi ngày nào, ai nhận.

Về quan điểm của huyện, ông Huấn phát biểu: "Về quy trình xả lũ, có một phó giám đốc nhà máy duyệt về quy trình, trước hai ngày xả lũ phải có văn bản thông báo về chính quyền địa phương cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã. Ở các cấp khác chúng tôi không biết, chứ cấp huyện chưa nhận được thông báo đó. Mong rằng thời gian tới giữa thủy điện Hố Hô phối hợp tốt hơn. Làm thế nào hạn chế mức thấp nhất vì trong thực tiễn khi không mưa thì tích nước để phát điện, khi mưa lại dư nước để xả thế này thì dẫn đến khó khắc phục".

Chủ tịch huyện Hương Khê cũng nhấn mạnh: "Thứ hai nữa, trong thông tin tuyên truyền thông báo cho nhân dân khi mưa đến, lụt đến thì mất điện, sắp tới đề nghị thông báo cho mỗi xóm một cái kẻng, chứ thực tế trống cũng khó. Bởi khi đánh trống, họ tưởng có đám ma. Do đấy chúng ta phải dùng ký hiệu nào đó để thông báo xả lũ. Như đợt lũ vừa rồi, mất điện, chúng tôi đã chỉ đạo bằng điện thoại rất gấp nhưng rất khó khăn thông tin cho nhân dân".

Ông cũng cho biết vào lúc 16 giờ chiều 14-10, tại Chu Lễ mực nước 10,51 m, đến 1 giờ sáng thì mực nước lên 16,54 m. Trong mấy tiếng đồng hồ mà nước lên như vậy, thành thử người dân di dời chạy được, tránh được để bản thân khỏi thiệt mạng đã giỏi lắm rồi. Trong khi đó lụt vào ban đêm, mất điện lưới không có ánh sáng. Đặc biệt trong đợt vừa rồi xã Phương Điền, Phương Mỹ, Hà Tĩnh (huyện Hương Khê) là lũ nhưng các xã Hương Trạch, Hương Đô (huyện Hương Khê) là lũ quét, nhiều nhà không kịp di chuyển tài sản. Tủ lạnh, tivi... bị trôi. Thậm chí có những nhà tủ lạnh đưa lên cột nhà, khi ngập bị trôi, sập nhà phải thả.

"Do đầu nguồn mưa to kết hợp xả lũ hơn 1.843 m3/giây, thậm chí chúng tôi kiểm tra cho thấy xả xấp xỉ gần 2.000 m3/giây. Tính ra trong một tiếng đồng hồ, lượng nước 7,2 triệu khối đổ xuống chưa tính lượng nước mưa ngập, rất khó khăn cho nhân dân" - ông Huấn cho hay.

'Dân chạy được để khỏi thiệt mạng là giỏi lắm rồi' - ảnh 3
Thủy điện Hố Hô đang vận hành xả lũ.

Ông Huấn cũng đề nghị phía nhà máy thời gian tới phối hợp tốt hơn việc xả lũ xuống hạ du và phòng chống thiên tai.

Nhà máy thủy điện Hố Hô được vận hành từ năm 2010, có công suất 14 MW, dung tích hồ chứa 38 triệu m3. Nhà máy thủy điện Hố Hô thuộc Công ty Cổ phần Thủy điện Hồ Bốn (trong đó, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc giữ 93,09% cổ phần), mực nước dâng bình thường 70 m.