(PL)- “Theo Luật Hộ tịch, khi người dân liên hệ làm thủ tục xác nhận độc thân, phường đề nghị người dân về các địa phương cũ nơi từng đăng ký thường trú xác nhận mà không cho cam kết như trước đây.

Đề nghị này bị người dân phản ứng rất nhiều” - bà Hồ Thanh Thủy, cán bộ tư pháp phường 10, quận Phú Nhuận, cho hay tại cuộc họp sơ kết một tháng triển khai Luật Hộ tịch có hiệu lực từ ngày 1-1-2016 do Sở Tư pháp TP.HCM tổ chức.

Cán bộ Phòng Tư pháp quận Tân Bình cũng cho hay áp dụng Luật Hộ tịch hiện nay có những trường hợp rất khó xác minh về tình trạng độc thân. “Chẳng hạn trường hợp người dân có thời gian ở nước ngoài, thời gian thi hành án trong tù, thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nếu không có hướng giải quyết thì nhiều người thuộc diện này sẽ gặp khó khăn để đăng ký kết hôn” - cán bộ này nói.

Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM, bà Lê Thị Bình Minh, cho rằng thủ tục xác nhận độc thân đang là một vấn đề nổi cộm gần đây. “Với quan điểm cá nhân, tôi cho rằng quy định mới là rất khó khăn cho người dân”. Bà Minh cho biết Sở Tư pháp sẽ có văn bản trả lời thắc mắc của các quận, huyện, đồng thời tổng hợp các vướng mắc ngoài thẩm quyền gửi Bộ Tư pháp để xin ý kiến.

CẨM TÚ