Dân góp tiền làm đường cho 'quan xã'
(PL)- Quan xã tự thiết kế một nhánh rẽ vào nhà mình, lập hồ sơ giả để làm một con đường khác vào nhà người quen.

Người dân xã Tân Thành, huyện Krông Nô (Đắk Nông) đang ấm ức vì bị ông Nguyễn Văn Minh, chủ tịch xã, lấy tiền dân góp làm đường giao thông nông thôn làm đường riêng vào nhà ông. Ông còn câu kết với cán bộ xã lập hồ sơ giả làm gần 1 km đường cho một người quen của mình.

Năm 2013, huyện Krông Nô đồng ý chủ trương thực hiện bê tông hóa giao thông nông thôn ở xã Tân Thành theo hướng Nhà nước và nhân dân cùng làm. Trong đó, tuyến đường thuộc thôn Đắk Hoa có tổng chiều dài 1,3 km, kinh phí hơn 1 tỉ đồng (ngân sách hỗ trợ 935 triệu đồng, nhân dân đóng góp 245 triệu đồng).

Con đường hoàn thành và người dân bức xúc vì ông Minh đã tự thiết kế, rẽ một nhánh của con đường dẫn vào nhà mình với tổng chiều dài 280 m. Đoạn đường rẽ vào nhà của ông Minh xây dựng công phu, đường quanh co, uốn qua một quả đồi mới đến nhà ông và nó chỉ phục vụ riêng cho nhà ông Minh.

Dân góp tiền làm đường cho 'quan xã' - ảnh 1

Con đường dẫn vào nhà riêng của ông K. làm tiêu tốn của Nhà nước và nhân dân hơn 500 triệu đồng. Ảnh: M.TÍN

Ông Đỗ Văn Tr. ở thôn Đắk Hoa bức xúc: “Người dân chúng tôi phải góp tiền, góp công sức làm đường nhưng ông Minh là chủ tịch xã, chẳng ai dám phản ứng dù biết đây là con đường làm riêng cho nhà ông Minh”.

Ông Minh còn cùng với cấp dưới làm hồ sơ giả để làm gần 800 m đường vào nhà và rẫy của một người quen thân với mình.

Có mặt trên con đường này, chúng tôi nghĩ đây là con đường riêng, dẫn vào tư dinh của một đại gia nào đó trên địa bàn xã: Đầu đường có cổng rào, hai bên đường trồng cau, cuối con đường chỉ một ngôi nhà của ông Hồ Anh K., một người giàu có ở địa phương. Thực tế đây cũng là con đường mà Nhà nước và nhân dân cùng làm và bị ông K. và các cán bộ xã… qua mặt!

Dân góp tiền làm đường cho 'quan xã' - ảnh 2
 

Trước đó, khi biết chủ trương làm đường, ông K. đã làm giả hồ sơ, tách các thửa đất của ông cho chín hộ để đủ điều kiện về số hộ dân theo quy định về làm đường giao thông nông thôn. Ông K. móc nối với cán bộ địa chính xã và ông Minh lập hồ sơ giả và thế là có con đường dẫn vào tư dinh của ông K.

Gần 300 m đường rẽ vào nhà ông Minh và gần 800 m đường làm riêng cho nhà ông K. làm ngân sách thiệt hại hơn 520 triệu đồng, người dân mất gần 180 triệu đồng, chưa kể công sức người dân đã bỏ ra.

Dân góp tiền làm đường cho 'quan xã' - ảnh 3
 

Ông Minh đã bị huyện cách chức chủ tịch xã vì lạm quyền còn cán bộ địa chính xã thì đã nghỉ việc. Hiện công an đang làm rõ các dấu hiệu hối lộ, tham nhũng của các cán bộ xã liên quan.

Ông Nguyễn Quang Điểm, Bí thư Huyện ủy Krông Nô, cho biết: “Chúng tôi sẽ nghiêm trị những cán bộ thoái hóa, biến chất. Huyện ủy đã chỉ đạo công an điều tra làm rõ những sai phạm ở xã Tân Thành và sẽ xử lý nghiêm, không dung túng”.

MINH TÍN - BÁ HIỂN