Dân lại kêu có dòng nước 'lạ' ở biển Vũng Áng gần Formosa
(PLO)- Trưa nay 26-4, ông Lê Anh Đức, Giám đốc Trung tâm  Quan trắc và Kỹ thuật môi trường tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: "Người dân ở Vũng Áng (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) phản ánh họ phát hiện có nước màu đục vàng ở vùng biển Vũng Áng - gần dự án Formosa".

Do vậy, trưa nay ông Đức và các cán bộ của trung tâm đã khẩn trương chạy xe từ TP Hà Tĩnh vào vùng biển Vũng Áng kiểm tra thực tế và lấy mẫu nước để làm rõ.

Dân lại kêu có dòng nước 'lạ' ở biển Vũng Áng gần Formosa - ảnh 1
Từ biển nhìn vào dự án Formosa.

Khi phóng viên hỏi về thông tin quan trắc môi trường nước biển (bao gồm cả trầm tích, đáy và sinh vật biển...) từ ngày xảy ra cá chết ở biển Kỳ Anh thì ông Đức từ chối cung cấp thông tin. Theo ông Đức chỉ khi nào có lệnh, ý kiến của các lãnh đạo ở Sở TN&MT Hà Tĩnh thì mới cung cấp thông tin cho báo chí.

Dân lại kêu có dòng nước 'lạ' ở biển Vũng Áng gần Formosa - ảnh 2

Hôm nay, các tiểu thương ở chợ Hà Tĩnh (TP Hà Tĩnh) phản ánh những ngày qua rất ít người mua tôm, cá mực về ăn. Một số người đã phải nghỉ bán cá biển bởi mang đi bán ít người mua ăn.

Sáng nay, ông Võ Tá Đình, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh, cho biết hiện phía an ninh của Bộ Công an đang vào làm việc với Sở về việc cá biển chết dạt vào bờ. Theo ông Đình, "việc tìm nguyên nhân cá chết là sẽ tìm được, nhưng Bộ TN&MT sẽ công bố nguyên nhân. Nếu không tìm được nguyên nhân thì ngành TN&MT các nhà khoa học để làm gì. Trước khi công bố nguyên nhân cá chết Bộ sẽ họp với bốn tỉnh (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế)".

ĐẮC LAM