Dân Sông Đốc, Cà Mau hoảng vì nước dâng không có cảnh báo
(PLO)- Ông Nguyễn Long Hoai, Văn phòng Ban chỉ huy phòng, chống, cứu nạn, giảm nhẹ thiên tai tỉnh Cà Mau, cho biết "không thể cảnh báo được, nó đến quá nhanh". 

Ngày 4-8, hàng trăm lực lượng là dân quân, bộ đội tiếp tục các công việc khắc phục lở đê, ứng trực phòng, chống thiên tai tại khu vực bờ biển Tây Cà Mau. Hàng ngàn dân ở hai cửa biển Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời và Khánh Hội, huyện U Minh ra sức khắc phục hậu quả do nước dâng bất ngờ gây hư hỏng nhiều tài sản, xe máy và vật dụng sinh hoạt gia đình. 

Dân Sông Đốc, Cà Mau hoảng vì nước dâng không có cảnh báo - ảnh 1
Nước dâng lúc 14 giờ ngày 3-8-2019 tại thị trấn Sông Đốc, Cà Mau. Ảnh: CTV

Báo cáo thiệt hại bước đầu của tỉnh Cà Mau đến chiều 4-8 trên 3 tỉ đồng. "Đó là những thiệt hại được ghi nhận bước đầu về nhà sập, tốc mái, hư hỏng hoa màu, cá nuôi. Chưa có thống kê về thiệt hại do vật dụng gia đình hư hỏng vì nước ngập" - ông Nguyễn Long Hoai, Văn phòng Ban chỉ huy phòng, chống, cứu nạn, giảm nhẹ thiên tai tỉnh Cà Mau, cho biết chiều 4-8. 

Dân Sông Đốc, Cà Mau hoảng vì nước dâng không có cảnh báo - ảnh 2
Xe máy, vật dụng gia đình ở Sông Đốc hư hỏng rất lớn. (Ảnh cắt từ clip F Tu Anh)

Đặc biệt, trên mạng xã hội Facebook ngày 4-8, nhiều clip đăng tải cảnh ngập nước ở thị trấn Sông Đốc với những lời kêu trời thảng thốt của người dân. Trên Facebook có tên Tu Anh đăng một clip cho thấy những người dân thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau than thở. Một phụ nữ bảo rằng nó (nước - PV) trở lại nữa kìa. Dòng trạng trái kèm theo clip này ghi rằng "Sông Đốc chưa bao giờ có như hôm nay. Rất đau lòng cho bà con, nỗi vất vả, lo âu, sợ hãi...".

Anh Trần Văn Tâm, một người dân có nhà ở khóm 6, thị trấn Sông Đốc, bức xúc: "Nước dâng lên từ biển lúc 14 giờ hôm qua (3-8). Không ai kịp trở tay vì không nghe được lời cảnh báo nào cả. Xe máy, tủ lạnh, hoa màu, hoa kiểng của bà con hư hỏng quá nhiều...". 

Dân Sông Đốc, Cà Mau hoảng vì nước dâng không có cảnh báo - ảnh 3
Nước dâng cao gây khó khăn, khổ sở cho người dân. Ảnh: CTV

Cũng theo anh Tâm, nước đã dâng một cách đột ngột, ngập toàn thị trấn hàng chục ngàn dân này. "Nước ngập có nơi cao hơn 1 m so với mặt lộ. Những dấu vết còn đó. Tôi ở đây trên 20 năm, chưa bao giờ thấy cảnh này". 

Trả lời qua điện thoại vì sao không có một cảnh báo nào, ông Nguyễn Long Hoai bảo rằng "không thể cảnh báo được, nó đến quá nhanh". 

Trần Vũ