(PLO) - Ngày 25-9, Đoàn về nguồn do Ban Tuyên giáo Thành uỷ TP.HCM tổ chức đã đến thăm và dâng hương tưởng niệm tại Nhà tưởng niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng (Mộ Đức - Quảng Ngãi). Tại đây, Đoàn đã được ôn lại quá trình học tập, đấu tranh và lãnh đạo Nhà nước của cố Thủ tướng để giành độc lập, thống nhất đất nước.

Chiều cùng ngày, Đoàn đã đến thăm và dâng hương bác sĩ, liệt sĩ Đặng Thuỳ Trâm (xã Phổ Cường, Đức Phổ, Quảng Ngãi). Bệnh xá Đặng Thuỳ Trâm hiện mỗi ngày khám, chữa bệnh cho 50-60 bệnh nhân ở địa phương với các loại bệnh thông thường như cảm ho, đau bụng, sinh sản... Hiện bệnh xá đã làm được các kỹ thuật như siêu âm, xét nghiệm, điện tim…

Trưởng bệnh xá Nguyễn Đình Hiếu cho biết, nơi đây chỉ có 14 cán bộ, công nhân viên chủ yếu khám bệnh phục vụ cho những người dân nghèo, diện chính sách. Ngoài khám chữa bệnh, bệnh xá còn làm công tác dự phòng, phòng chống dịch bệnh nên công việc khá vất vả, có ngày số người đến khám lên đến gần 100 người.

Thay mặt đoàn, Phó trưởng ban tuyên giáo thành ủy Lê Văn Minh bày tỏ xúc động khi đến thăm nơi liệt sĩ Đặng Thùy Trâm đã cùng đồng đội chiến đấu, mảnh đất chịu nhiều thương đau trong lịch sử. Những thông tin nơi đây sẽ là tài liệu quý giá cho báo chí cũng như ban tuyên giáo Thành ủy trong công tác tuyên truyền sau này. Ông Minh cũng gửi gắm, dù còn nhiều khó khăn nhưng đội ngũ nơi đây sẽ tiếp tục học tập, gắn bó, làm việc theo tấm gương bác sĩ Đặng Thùy Trâm để  bệnh xá trở thành nơi khám chữa bệnh đáng tin cậy cho người dân.

Đây là những hoạt động nằm trong chuyến hành trình “Về thăm huyện đảo Lý Sơn và các địa danh lịch sử cách mạng” kéo dài bốn ngày do Ban tuyên giáo Thành ủy tổ chức cho một số cán bộ sở ngành, các phóng viên và BTV đoạt giải báo chí TP lần thứ 32 – năm 2014.

Ngày 26 và 27-9, đoàn sẽ tiếp tục đến thăm một số địa danh khác như Đảo Lý Sơn, viếng nơi thờ những chiến sĩ Hoàng Sa đã hi sinh trên biển, nhà lưu niệm anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi… Ngoài ra, Đoàn cũng sẽ thăm và trao học bổng cho các học sinh khó khăn đang theo học ở Đảo Lý Sơn và Quảng Nam.

DUY TÍNH – PHẠM ANH