Đang xác minh tàu 35111 của Trung Quốc vào vùng biển Việt Nam
(PLO)- Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh thông tin tàu hải cảnh 35111 của Trung Quốc đang kéo về phía Việt Nam. 

Ngày 9-1, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam, trả lời câu hỏi liên quan đến những căng thẳng gần đây giữa Trung Quốc và Indonesia ở khu vực quần đảo Natuna của Indonesia, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Mọi hoạt động trên biển cần tuân thủ các quy định của Công ước Luật Biển 1982 (UNCLOS), tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển đối với các vùng biển được xác lập phù hợp với Công ước Luật Biển; không làm phức tạp tình hình, có đóng góp thiết thực, phù hợp, thúc đẩy việc duy trì hòa bình ổn định, tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác ở khu vực.

Liên quan đến thông tin sau khi va chạm với Indonesia, tàu hải cảnh 35111 của Trung Quốc đang kéo về phía Việt Nam, bà Hằng cho hay cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh thông tin.

"Tuy nhiên, tôi xin khẳng định lực lượng chức năng của Việt Nam luôn giám sát chặt chẽ mọi hoạt động trên vùng biển Việt Nam được xác lập phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển 1982”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói.

Trước đó, tháng 12-2019, Indonesia cho biết hàng chục tàu cá Trung Quốc đã đi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia xung quanh quần đảo Natuna.

VIẾT THỊNH