Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình đã có thông báo về việc thi hành kỷ luật cán bộ, đảng viên thuộc diện Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017-2018.

Theo đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình đã đề nghị thi hành kỷ luật đối với nhiều lãnh đạo cấp cao, được xác định liên quan trực tiếp tới bê bối trên.

Đặc biệt, đây cũng là lần đầu tiên cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình chính thức công khai danh tính một số phụ huynh là quan chức trên địa bàn có con em được nâng điểm.

Những người này gồm: ông Bùi Văn Thắng (cựu Giám đốc Sở GTVT), Trần Văn Tiệp (Giám đốc Sở NN&PTNT), ông Đỗ Hải Hồ (Giám đốc Sở KH&CN), ông Nguyễn Anh Tuấn (Phó Cục Trưởng Cục Thuế tỉnh) và ông Phạm Hồng Hải (Giám đốc Công ty Bảo Việt Hòa Bình).

Năm đảng viên trên được xác định có con được sửa chữa, nâng điểm thi trong kỳ thi THPTQG năm 2017-2018 tại tỉnh Hòa Bình.

Theo cơ quan kiểm tra, dù những người này và vợ của họ đều khẳng định không tác động, can thiệp nâng điểm thi cho con nhưng việc được nâng điểm đã vi phạm Điều 49 Quy chế thi ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017 của Bộ GD&ĐT.

Điển hình, con ông Bùi Văn Thắng sử dụng điểm thi được nâng trái pháp luật để đăng ký vào Học viện An ninh Nhân dân là vi phạm Điều 13, Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy.

Mặt khác, Quy chế thi THPT Quốc gia, Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy là pháp luật hiện hành. Như vậy, thí sinh đã vi phạm pháp luật và từ đó ông Bùi Văn Thắng đã vi phạm khoản 8 Điều 3 Quy định số 08-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên.

Tương tự, con ông Trần Văn Tiệp, ông Nguyễn Anh Tuấn và ông Đỗ Hải Hồ sử dụng điểm thi được nâng trái pháp luật để đăng ký vào Trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội.

Con của giám đốc Công ty Bảo Việt Hòa Bình Phạm Hồng Hải sử dụng điểm thi được nâng trái pháp luật để đăng ký vào Học viện An ninh Nhân dân.

Đối với năm trường hợp nêu trên, Ủy ban kiểm tra Tỉnh uỷ yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Đảng ủy các đơn vị chủ quản thực hiện quy trình xem xét, thi hành kỷ luật đảng theo thẩm quyền và báo cáo kết quả về Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy trước ngày 10-8.