Dự thảo nghị quyết đã được đưa ra thảo luận tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3-2020 hôm 1-4 vừa qua và được Chính phủ thống nhất cao. Thủ tướng đã giao Bộ KH&ĐT phối hợp với một số bộ, ngành liên quan rà soát kỹ, tiếp thu các ý kiến, hoàn thiện dự thảo nghị quyết để trình Thủ tướng ký ban hành.

Trình bày báo cáo kết quả rà soát, hoàn thiện dự thảo nghị quyết, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng kiến nghị cần sớm ban hành và tổ chức thực hiện ngay các gói hỗ trợ này, khắc phục độ trễ chính sách, vì đời sống người dân và người lao động đang rất khó khăn. 

Đẩy nhanh các gói hỗ trợ người gặp khó do COVID-19 - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Thường trực Chính phủ chiều 5-4. Ảnh: VGP

Phát biểu sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng COVID-19 đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người yếu thế trong xã hội, người có thu nhập thấp, mất việc. Bên cạnh nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, vấn đề bảo đảm an sinh xã hội để bảo đảm cuộc sống tối thiểu, tái sản xuất sức lao động cho người dân có ý nghĩa quan trọng.

Nhà nước, với các nguồn lực khác nhau, phải tìm mọi cách để hỗ trợ các đối tượng yếu thế vượt qua khó khăn, bảo đảm cuộc sống tối thiểu, không để “đói cơm lạt muối”, cũng như dưỡng sức cho người lao động để tiếp tục công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Thủ tướng đề nghị các bộ KH&ĐT; LĐ-TB&XH; Tài chính; Tư pháp; Ngân hàng Nhà nước phối hợp tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện báo cáo theo chức năng nhiệm vụ của từng cơ quan. Thủ tướng cũng giao các bộ liên quan xây dựng báo cáo tổng quát trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xin ý kiến về những vấn đề cần thiết thuộc thẩm quyền.

Về đối tượng thụ hưởng, Thủ tướng cho hay cơ bản các ý kiến thống nhất có sáu nhóm đối tượng ngân sách nhà nước hỗ trợ trực tiếp, một nhóm đối tượng là doanh nghiệp được vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0% để hỗ trợ người lao động. 

“Nhân vô thập toàn, nếu còn sót đối tượng này, đối tượng kia mà xã hội quan tâm thì tiếp tục bổ sung”.

Thủ tướng nói đồng thời lưu ý việc hỗ trợ đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất việc làm, không bảo đảm mức sống tối thiểu, trong đó có nhóm đối tượng người nghèo, cận nghèo, người có công, lao động có hợp đồng bị nghỉ việc không lương, lao động tự do mất việc làm…

Về thời gian hỗ trợ, phương pháp hỗ trợ, Thủ tướng nhấn mạnh: Việc chi trả làm sao phải tạo thuận lợi cho người lao động, người gặp khó khăn, chứ không phải tháng nào cũng phải chạy đi xin.

Về nguồn để sử dụng cho việc hỗ trợ, theo người đứng đầu Chính phủ, có nguồn từ tiết kiệm chi thường xuyên như giảm chi cho hội nghị, hội thảo, đi công tác nước ngoài, giảm tổ chức các lễ hội. Cạnh đó là nguồn từ tăng thu năm 2019 và sử dụng nguồn dự phòng ngân sách năm 2020 và các nguồn hợp pháp khác.

Thủ tướng yêu cầu phải nêu rõ số tiền từng nguồn, ngân sách nhà nước và ngân sách địa phương phân bổ thế nào, “các cấp đều phải có trách nhiệm chứ không chỉ trung ương”.

Các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ LĐ-TB&XH chuẩn bị kỹ việc hướng dẫn các địa phương, cơ quan liên quan triển khai thực hiện, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, thuận lợi để người dân biết, các cơ quan đoàn thể. 

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giám sát thực hiện, chống tiêu cực, tham nhũng, xử lý nghiêm các vi phạm. “Không phải cứ lòng vòng mãi mà không nhận được tiền” - ông nói. 

Thủ tướng cũng lưu ý việc giao quyền, trách nhiệm cụ thể cho cấp cơ sở. “Ai chịu trách nhiệm cái này, có phải chủ tịch UBND tỉnh và dưới tỉnh là huyện, xã, phường không?” - Thủ tướng nêu vấn đề.

Nhấn mạnh các doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ đời sống nhân dân, Thủ tướng cho biết riêng ngành điện lực đã hỗ trợ gần 12.000 tỉ đồng về giá điện, ngành viễn thông cũng hỗ trợ gần 15.000 tỉ đồng…

“Phải làm nhanh hơn vì cuộc sống người dân không thể chờ đợi hơn” - Thủ tướng nói.