(PL)- Sáng 7-6, thảo luận ở hội trường về dự kiến chương trình giám sát của Quốc hội (QH) năm 2019, đại biểu (ĐB) Dương Minh Tuấn (Bà Rịa-Vũng Tàu) đề nghị QH xem xét bổ sung chương trình giám sát các vấn đề liên quan đến lĩnh vực giao thông.

Cụ thể, tình trạng tai nạn giao thông, theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, đã giảm cả ba tiêu chí (số vụ, số người chết và bị thương), tuy nhiên nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vẫn diễn ra, gây lo lắng cho người dân.

ĐB này đề nghị giám sát công tác đào tạo sát hạch, thi bằng lái xe vì công tác này lỏng lẻo, chưa bám sát thực tế nên nhiều học viên khi được cấp bằng nhiều điều kiện căn bản chưa đảm bảo.

Một vấn đề nữa của ngành giao thông cần giám sát là công tác đăng kiểm vì còn tình trạng đảo vỏ, thay lốp, cơi nới thùng hàng… Bên cạnh đó, hoạt động kinh doanh vận tải, bến “cóc”, xe “dù” không dẹp được, đến giờ là bế tắc.

ĐB Dương Minh Tuấn cũng bày tỏ sự lo lắng tình trạng xe quá tải. “Đặc biệt, trước đây bộ trưởng Bộ GTVT có tham mưu trung ương đầu tư cho mỗi tỉnh một trạm cân di động nhưng thực tế hiện nay một số tỉnh không có trạm cân nữa. Tiền tỉ đổ ra, không biết kết quả mang lại như thế nào?…” - ĐB đặt câu hỏi.

Bên cạnh đó, ĐB cũng yêu cầu giám sát quỹ bảo trì đường bộ. Đây là vấn đề cử tri quan tâm bởi không biết phí này sử dụng như thế nào, cần phải công khai, minh bạch, làm rõ những vấn đề này. Ngoài ra, cần quan tâm đến tai nạn giao thông đường sắt. Bởi 12 ngày vừa qua xảy ra sáu vụ tai nạn, theo ĐB là “có vấn đề”.

Theo dự thảo nghị quyết của QH, năm 2019 QH tiến hành giám sát tối cao các nội dung sau đây: 

Xem xét, thảo luận báo cáo bổ sung của Chính phủ về đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019 và các báo cáo khác của các cơ quan hữu quan theo quy định của pháp luật.

Xem xét, thảo luận báo cáo của Chính phủ, TAND Tối cao, VKSND Tối cao về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo; báo cáo của Chính phủ về tình hình thi hành hiến pháp, luật, nghị quyết của QH; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng, về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, về công tác thi hành án, về việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới; các báo cáo khác của các cơ quan hữu quan theo quy định của pháp luật...

VIẾT LONG - CHÂN LUẬN