Chiều 12-6, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi).

ĐBQH: Không nên nghỉ vào 27-7, nếu cần thì lấy ngày 1-6 - ảnh 1
ĐB Vũ Trọng Kim nêu quan điểm tại hội trường chiều nay.

Liên quan đến đề xuất thêm ngày nghỉ lễ 27-7, ĐB Vũ Trọng Kim (Hải Dương), khẳng định không bằng lòng lấy ngày 27-7 làm ngày nghỉ. Theo ông, đây là ngày thiêng liêng, nên cần phải thể hiện bằng lao động để đền ơn các anh hùng đã hi sinh vì đất nước. Tức là cần biến đau thương thành hành động.

“Trên đất nước chúng ta trải qua nhiều năm đau thương vì chiến tranh, mất mát rất nhiều. Có những người được công nhận là anh hùng liệt sĩ, và có nhiều người dân Việt Nam cũng mất mát trong chiến tranh. Nên chúng ta không nên nhắc lại những gì đau thương, kể cả những người chiến tuyến bên kia…”, ông Kim nhấn mạnh.

Với tinh thần đại đoàn kết dân tộc, hòa giải dân tộc… ĐB Vũ Trọng Kim đề nghị không nên nhắc lại những đau thương với các gia đình mất mát trong chiến tranh. “Nếu cần thiết phải nghỉ cho kịp thế giới thì tôi đề xuất lấy Ngày quốc tế thiếu nhi 1-6”, ĐB Kim nêu quan điểm.

Đồng tình, ĐB Cao Đình Thưởng (Phú Thọ), khẳng định đến ngày hôm nay chiến tranh đã lùi xa nhưng hậu quả của Chiến tranh vẫn còn đọng mãi. Ngày 27-7 là ngày thương binh liệt sĩ gắn với cuộc chiến hào hùng toàn quân, toàn dân, đây là giai đoạn rất đặc biệt của người Việt Nam ở các chế độ, chiến tuyến khác nhau, nhưng nay sống gắn kết bên nhau. 

“Tôi cho rằng lấy ngày này động chạm đến lòng trắc ẩn của nhiều người. Nếu nghỉ ngày 27-7 trong bối cảnh trên có nên không, có ảnh hưởng đến khối đại đoàn kết dân tộc không”- ĐB Phú Thọ đặt câu hỏi.