Đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật ông Lê Phước Thanh
(PLO)- Chiều 26-1, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã phát đi thông cáo xử lý kỷ luật cán bộ tại Quảng Nam và một số đơn vị khác. 

Theo đó, trong các ngày 3, 24 và 25-1-2018 tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra  (UBKT) Trung ương đã họp kỳ 21 và kỳ 22 dưới sự chủ trì của ông Trần Quốc Vượng (Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương).

Tại hai kỳ họp này, UBKT Trung ương đã xem xét, kết luận các nội dung xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Lê Phước Thanh (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam) về các vi phạm, khuyết điểm đã được kết luận tại Kỳ họp 20 của UBKT Trung ương.

UBKT Trung ương thấy rằng việc kiểm điểm tại các tổ chức đảng được thực hiện nghiêm túc, đúng theo kế hoạch của UBKT Trung ương.

Đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật ông Lê Phước Thanh - ảnh 1
Ông Lê Phước Thanh, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Nam. Ảnh: HOÀI AN.

Cá nhân liên quan đã nghiêm túc kiểm điểm và cho rằng những vi phạm, khuyết điểm đã được UBKT Trung ương kết luận tại kỳ họp 20 là khách quan, chính xác, đã chỉ ra bài học sâu sắc cho mỗi cá nhân trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo tại địa phương, đơn vị mình.

Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương kết luận: những vi phạm, khuyết điểm của ông Lê Phước Thanh là rất nghiêm trọng, đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với ông Thanh.

Trước đó, theo thông báo kết luận kỳ họp thứ 20, với cương vị người đứng đầu, ông Thanh chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015 và BCS đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016.

Ông Thanh đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; không gương mẫu, có biểu hiện ưu ái, vun vén cho gia đình trong việc quy hoạch, luân chuyển, điều động và quyết định bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo (là con trai của đồng chí) giữ các chức vụ (trưởng phòng của Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, phó chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, phó giám đốc, giám đốc Sở KH&ĐT) không đủ tiêu chuẩn, điều kiện, vi phạm quy trình, thủ tục; để UBND tỉnh quyết định cử đồng chí Lê Phước Hoài Bảo đi học thạc sĩ tại nước ngoài bằng ngân sách nhà nước không đúng quy định.

Những vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Lê Phước Thanh là rất nghiêm trọng.

HOÀI AN