Đề nghị hủy án vụ công an xã đánh chết học sinh
(PLO)- Đại diện VKSND tỉnh Khánh Hòa cho rằng cấp sơ thẩm có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, bỏ qua các tình tiết tăng nặng đối với các bị cáo cựu công an viên.
Chiều nay (23-3), trong phần trình bày quan điểm xét xử vụ án bắt người trái pháp luật, cố ý gây thương tích xảy ra tại Công an xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), đại diện VKSND tỉnh đề nghị HĐXX tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm ngày 12-11-2014 của TAND huyện Vạn Ninh để điều tra, xét xử lại từ đầu.

Kiểm sát viên Phạm Bai- người giữ quyền công tố tại phiên tòa cho rằng cấp sơ thẩm có nhiều vi phạm mà cấp phúc thẩm không thể khắc phục như chưa xem xét chiếc mũ bảo hiểm của bị cáo Lê Minh Phát (24 tuổi, cựu công an viên xã Vạn Long) mà cơ quan điều tra thu giữ tại hiện trường là vật chứng vì nhiều lời khai cho thấy Phát dùng chiếc mũ này đánh em Tu Ngọc Thạch (sinh năm 1999, học sinh lớp 9, Trường THCS Lương Thế Vinh, xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh); cấp sơ thẩm chưa làm rõ vết nứt trên mũ bảo hiểm, hình dấu các ngón tay trên mũ…

Kết quả giám định pháp y cho thấy có ba tổ hợp tụ máu giữa vùng đỉnh đầu nạn nhân, trong đó một tổ hợp được xác định do bị cáo Lê Tấn Khỏe (sinh năm 1999, ngụ xã Vạn Long) ném vỏ chai thủy tinh gây ra, còn lại hai vết nứt do ai gây ra chưa được làm rõ.

Ngoài ra, trên thi thể em Thạch có tám vết thương do Phát đánh chưa làm rõ về cơ chế hình thành thương tích. Đại diện VKS khẳng định khi đánh em Thạch, Lê Minh Phát rất côn đồ, hung hãn. Tuy nhiên, cấp sơ thẩm đã bỏ qua các tình tiết tăng nặng đối với bị cáo này là hành vi có tính côn đồ, đánh đập trẻ em…

Kiểm sát viên Phạm Bai cũng đề nghị HĐXX xem xét hành vi bắt người trái pháp luật đối với ông Huỳnh Trung Thắng, Phó Công an xã Vạn Phước, huyện Vạn Long để tránh bỏ lọt tội phạm.

Trong phần tranh luận, các luật sư bảo vệ cho gia đình bị hại cũng đề nghị HĐXX hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại theo hướng các bị cáo cựu công an viên phạm tội giết người chứ không phải tội cố ý gây thương tích như cấp sơ thẩm, chuyển tội danh bắt người trái pháp luật thành tội bắt giữ người trái pháp luật đối với hai bị cáo cựu công an viên.

Các luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Tấn Khỏe (sinh năm 1999, ngụ xã Vạn Long) cũng đề nghị hủy án sơ thẩm, cho rằng bị cáo Khỏe không phạm tội.

Phiên tòa đã bước vào phần nghị án và sẽ tuyên án vào 14g chiều mai (24-3).

Mời quý bạn đọc theo dõi diễn biến chi tiết phiên tòa trên báo giấy Pháp Luật TP.HCM số ra ngày mai.

Đề nghị hủy án vụ công an xã đánh chết học sinh - ảnh 1 Ba bị cáo nói lời sau cùng. Ảnh: TẤN LỘC

TẤN LỘC