Nguyên giám đốc Agribank Chi nhánh 6 TP HCM Hồ Đăng Trung đã bị đề nghị truy tố do vi phạm nghiêm trọng các quy định về cho vay, gây thiệt hại hơn 1.000 tỉ đồng.

Ngày 25-4, nguồn tin cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) vừa kết thúc điều tra bổ sung vụ án Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty dệt kim Đông Phương (Công ty Đông Phương) và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thông chi nhánh 6 TP HCM (Agribank Chi nhánh 6).

Đáng chú ý, trong 11 đối tượng bị đề nghị truy tố có Hồ Đăng Trung, nguyên giám đốc Agribank Chi nhánh 6 TP HCM, cùng 1 số cán bộ nhân viên chi nhánh ngân hàng này.

Theo kết luận điều tra, Hồ Đăng Trung với vai trò chính đã chỉ đạo một số cán bộ, nhân viên Agribank Chi nhánh 6 quyết định cho hàng loạt các công ty vay hàng trăm tỉ đồng vi phạm nghiêm trọng các quy định về cho vay, gây thiệt hại hơn 1.000 tỉ đồng.

Liên quan đến việc này, năm 2006, Công ty Đông Phương được cơ quan chức năng cho phép chuyển đổi một phần diện tích đất để lập dự án đầu tư xây dựng khu thương mại dịch vụ và chung cư cao tầng. Lê Thành Công với tư cách là Tổng giám đốc Công ty Đông Phương đã ký nhiều hợp đồng khống chuyển nhượng quyền sử dụng đất; ký hợp đồng liên doanh với một số công ty để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Một số công ty đã vay nhiều tỉ đồng ở Agribank Chi nhánh 6 và sau đó không có khả năng trả nợ.

Theo N.Quyết (NLĐO)