(PL)- Liên quan tới việc hàng trăm công nhân Công ty TNHH MTV DHA (Bắc Ninh) hôm 15-10 bị ngộ độc thực phẩm (Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin).
Ngày 16-10, ông Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết nguyên nhân bước đầu khiến 360 công nhân ngộ độc, trong đó có 288 người phải nhập viện điều trị là do độc tố của vi sinh vật nhóm Gram âm (E. Coli hoặc Shigella). Thức ăn nghi ngờ gây ra ngộ độc thực phẩm là món cá mối khô chiên. Ông Hùng cũng cho biết hiện có 317 bệnh nhân đã xuất viện, số còn lại đang được điều trị và có tiến triển tốt.

Cùng ngày, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh xem xét miễn các chi phí điều trị cho các bệnh nhân vụ ngộ độc thực phẩm từ nguồn BHYT hoặc từ chính doanh nghiệp nếu điều tra phát hiện sai phạm.

Trong một diễn biến khác, ông Nguyễn Hạnh Chung, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, đã có văn bản đề nghị Sở Nội vụ trình chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh xem xét, quyết định tạm đình chỉ công tác trong thời hạn 15 ngày đối với ông Phạm Văn Phan để thực hiện việc kiểm điểm xử lý kỷ luật. Ông Phan là giám đốc BV Đa khoa huyện Lương Tài, đã có hành đe dọa hành hung và phát ngôn phản cảm với các phóng viên khi họ tới tác nghiệp vụ ngộ độc trên.

HUY HÀ