'Đề tài đi trước thời đại thì vẫn phải xin phép QH cất vào ngăn kéo’

LÊ PHI
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 12/6/2015 - 15:50

(PLO)- Trong phiên chất vấn sáng nay 12-6, lý giải về nguyên nhân đề tài nghiên cứu cất ngăn kéo, Bộ trưởng KHCN Nguyễn Quân cho rằng do nhữngđề tài này đi trước thời đại nên phải chờ đợi, còn một số đề tài thì chưa tìm được đầu tư...

Tiếp tục phiên chất vấn vào chiều cùng ngày, bộ trưởng Nguyễn Quân vẫn khẳng định: "Với các đề tài khoa học cơ bản, đi trước trình độ phát triển xã hội thì xin phép Quốc hội vẫn phải để vào ngăn kéo”.

'Đề tài đi trước thời đại thì vẫn phải xin phép QH cất vào ngăn kéo’ - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Khoa học công nghệ Nguyễn Quân trả lời chất vấn ngày 12-6.

Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân cũng than với Quốc hội về mức đầu tư cho KHCN của chúng ta còn ở dưới ngưỡng. “Trong khi Hàn Quốc họ đầu tư 1.100 USD/người để làm khoa học. Để có đề tài khoa học quốc tế phải có 150.000 USD, còn một bằng sáng chế thì cần 2 triệu USD. Còn nếu ta đầu tư như Hàn Quốc thì chúng ta cũng sẽ không thua kém với các nước trong khu vực đâu. Chúng tôi mong được Quốc hội người dân quan tâm KHCN cũng là quốc sách như GD&ĐT và Y tế thì chúng tôi sẽ phát triển hơn”, Bộ trưởng Quân chia sẻ.

Trả lời câu hỏi "năng suất lao động Việt Nam chỉ bằng 43% ASEAN, Bộ KHCN sẽ có giải pháp gì" của Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long), ông Quân giải trình rằng năng suất lao động của chúng ta rất thấp, mức đầu tư cũng thấp vì nước ta nghèo.

“Nhưng những năm gần đây năng suất đang tăng, trước đây chỉ bằng 30% Singapore nhưng giờ tăng lên chỉ còn hai lần khoảng cách. Tăng năng suất thì đưa khoa học công nghệ vào là giải pháp rất quan trọng”, Bộ trưởng Quân phân tích.

LÊ PHI

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Đăng Văn Lâm dự bị ở Nhật sẽ dễ mất suất bắt chính

(PLO)- Thủ môn số 1 Việt Nam Đặng Văn Lâm sang Nhật và cứ ăn, tập rồi ngồi dự bị hoài ở CLB Cerezo Osaka sẽ là một bất lợi để thầy Park lưa chọn anh bắt chính ở UAE bởi phong độ và việc ra sân thường xuyên rất quan trọng.