Đề thi tốt nghiệp THPT sẽ không làm khó thí sinh

Đề thi tốt nghiệp nằm chủ yếu trong chương trình lớp 12
Đề thi tốt nghiệp nằm chủ yếu trong chương trình lớp 12 

Trao đổi với PV, lãnh đạo Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT cho biết, nội dung đề thi tốt nghiệp nằm trong chương trình trung học phổ thông hiện hành, chủ yếu lớp 12 trung học phổ thông. Đề thi kiểm tra bao quát kiến thức cơ bản, năng lực vận dụng kiến thức, sự hiểu biết về thực hành của người học.

Đề thi ngoài việc đảm bảo tính chính xác, khoa học, tính sư phạm, phù hợp với thời gian quy định cho từng môn thi, không gây khó cho học sinh. Đề thi sẽ được ra vừa sức với những gì học sinh được học ở chương trình phổ thông

Về môn thi ngoại ngữ, điểm mới năm nay là ngoài phần thi trắc nghiệm có phần thi viết. Theo lãnh đạo Cục Khảo thí, tỷ lệ phần thi viết của môn ngoại ngữ sẽ chiếm không quá 25 - 30% trong đề thi.

Về chấm thi môn ngoại ngữ, phần trắc nghiệm chấm tự động bằng máy và theo quy chế chấm bài thi trắc nghiệm; phần viết được chấm như chấm bài thi tự luận. Dựa trên tỷ lệ điểm của phần thi viết so với điểm toàn bài, theo thang điểm 10 để xác định các mức điểm tương ứng.

Phần thi trắc nghiệm môn ngoại ngữ, các Sở GD-ĐT gửi về Bộ GD-ĐT để chấm bằng máy, còn phần thi viết thì các sở GD-ĐT sẽ chấm như đối với các bài thi tự luận khác.

Làm bài thi trắc nghiệm chỉ một màu mực

Các môn thi trắc nghiệm, Bộ GD-ĐT quy định thời gian là 60 phút nên thí sinh hết sức lưu ý trong làm bài mà Bộ đã hướng dẫn. Cụ thể, thí sinh phải làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm (TLTN) được in sẵn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; bài làm phải có hai chữ ký của hai giám thị. Trên phiếu TLTN chỉ được viết một thứ mực, không phải là mực đỏ. Các ô số báo danh, ô mã đề thi, ô trả lời chỉ được tô bằng bút chì đen. Trong trường hợp tô nhầm hoặc muốn thay đổi câu trả lời, thí sinh phải tẩy sạch chì ở ô cũ, rồi tô kín ô khác mà mình lựa chọn.

Điền chính xác và đủ thông tin vào các mục trống ở phía trên phiếu TLTN, đối với số báo danh phải tô đủ cả 6 ô (kể cả các số 0 phía trước); điền chính xác mã đề thi vào hai phiếu thu bài thi.

Khi nhận đề thi phải để đề thi dưới tờ phiếu TLTN; không được xem đề thi khi giám thị chưa cho phép.

Phải kiểm tra đề thi để đảm bảo: đề thi có đủ số lượng câu trắc nghiệm như đã ghi trong đề; nội dung đề được in rõ ràng, không thiếu chữ, mất nét; tất cả các trang của đề thi đều ghi cùng một mã đề thi. Nếu có những chi tiết bất thường trong đề thi, hoặc có 2 đề thi trở lên, thí sinh phải báo ngay cho giám thị để xử lý.

Khi hết giờ làm bài thi trắc nghiệm, có lệnh thu bài thí sinh phải ngừng làm bài, đặt phiếu TLTN lên trên đề thi và chờ nộp phiếu TLTN theo hướng dẫn của giám thị. Thí sinh không làm được bài vẫn phải nộp phiếu TLTN. Khi nộp phiếu TLTN, thí sinh phải ký tên vào hai phiếu thu bài thi.

Thí sinh không được nộp bài thi trước khi hết giờ làm bài. Chỉ được rời phòng thi sau khi giám thị đã kiểm đủ số phiếu TLTN của cả phòng thi và cho phép thí sinh ra về.

Theo Hồng Hạnh (Dân trí)