Theo ông Ngân, qua các cuộc tiếp xúc cử tri, vấn đề quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn được cử tri phản ánh nhiều nhất. Đây được coi là “điểm nóng”, là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng không phép, sai phép rồi khiếu kiện đất đai kéo dài gây bức xúc trong nhân dân.

Đề xuất chuyển mục đích 100.000 ha đất nông nghiệp ở TP - ảnh 1
Ông Trần Hoàng Ngân, Giám đốc Học viện Cán bộ TP.HCM.

Trong khi đất dành cho công nghiệp và dịch vụ theo quy hoạch quá ít thì đất nông nghiệp bỏ hoang hóa hoặc sử dụng không hiệu quả lại quá nhiều cũng ảnh hưởng rất lớn đến phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn của TP và làm giảm tốc độ tăng trưởng chung.

Từ thực tế trên, ông Trần Hoàng Ngân đề nghị TP nên mạnh dạn và quyết liệt kiến nghị với trung ương cho chuyển đổi mục đích sử dụng của hơn 100.000 ha đất nông nghiệp hiện nay sang đất công nghiệp, dịch vụ và phát triển đô thị.
Ông Ngân cũng đề nghị TP cần có chính sách đột phá trong sử dụng đất đai của TP.HCM cho mục tiêu phát triển, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân sử dụng đất có hiệu quả hơn và Nhà nước cũng thu được tiền chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ.
“Chúng ta vẫn nói đất là "vàng", là nguồn lực quan trọng cho phát triển nhưng nhiều năm qua vẫn chưa có giải pháp và chính sách để biến đất thành "vàng". Ngược lại, đất lại đang gây ra điểm "nóng", phức tạp trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại TP.HCM” - ông Ngân nói.
Cũng liên quan đến công tác quản lý đất đai, ông Nguyễn Cư, Bí thư Huyện ủy Hóc Môn, nêu lại vấn đề “nóng” về đất đai trên địa bàn thời gian qua. Tại nhiều khu vực, đầu nậu đất và người dân tự ý mở đường, phân lô, chia nền, chuyển nhượng trái phép trên các khu đất nông nghiệp. Huyện vừa phát hiện 160 ha đất nông nghiệp được chuyển thành đất ở, làm phá vỡ quy hoạch của huyện Hóc Môn.
“Đây là vấn đề nghiêm trọng, vi phạm các quy định về quản lý đất đai, phá vỡ quy hoạch đất đai, có dấu hiệu lợi ích nhóm với sự tiếp tay của đầu nậu đất đai” - ông Cư nói.
Từ đó ông Nguyễn Cư kiến nghị lãnh đạo Thành ủy, UBND TP cần thanh tra việc cho chuyển mục đích sử dụng đất của 160 ha đất nông nghiệp, chỉ đạo điều tra và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức liên quan đến sai phạm này.