(PLO) - Ngày 25-8, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có văn bản đề nghị Sở Y tế tỉnh Lào Cai tăng cường công tác phòng chống và sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh cúm A/H5N6 có thể lây từ gia cầm sang người. Đây là chủng virus độc lực cao, vừa được phát hiện trên đàn chim trĩ ở Lào Cai.

 Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế tỉnh Lào Cai phối hợp với cơ quan thú y và chính quyền địa phương nơi có ổ dịch cúm A/H5N6 tiến hành xử lý triệt để ổ dịch, thực hiện các biện pháp tiêu trùng khử độc; tăng giám sát và lấy mẫu giám sát virus cúm trên gia cầm tại khu vực có nguy cơ cao.

Bên cạnh đó, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh trên người, đặc biệt nơi có ổ dịch cúm gia cầm; lưu ý lấy mẫu bệnh phẩm để gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm đối với các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nặng hoặc viêm phổi nặng do virus có tiền sử tiếp xúc với gia cầm ốm, chết.

Trước đó, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã phát hiện ổ dịch cúm A/H5N6 trên đàn chim trĩ tại thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Đây là địa phương thứ ba ở nước ta phát hiện virus cúm A/H5N6 trên gia cầm. Trước đó, hai huyện Tràng Định (Lạng Sơn) và Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã phát hiện chủng virus A/H5N6 trên đàn gia cầm.

Theo Cục Y tế dự phòng tại Việt Nam đến nay chưa ghi nhận trường hợp mắc cúm A/H5N6 trên người, nhưng trước đó chủng virus này đã gây tử vong trên người tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Lào cũng đã phát hiện chủng cúm này trên gia cầm. Đài Loan (Trung Quốc), Mỹ, Đức cũng phát hiện chủng cúm này trên vịt trời và chim hoang dã.

Chủng cúm phát hiện được trên gia cầm tại Việt Nam tương đồng đến 99% so với chủng cúm A/H5N6 làm một người mắc và tử vong tại Tứ Xuyên, Trung Quốc tháng 4-2014 vừa qua.

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm, chết và chất thải từ gia cầm; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, chỉ sử dụng thịt gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm rõ nguồn gốc và được nấu chín kỹ.

 

NGỌC BẢO