Dịch Ebola diễn biến bất thường, khó kiểm soát

Thứ Sáu, ngày 8/8/2014 - 20:01

(PLO) - WHO tuyên bố dịch bệnh do vi rút Ebola đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện của tình trạng khẩn cấp y tế công cộng gây quan ngại quốc tế.

Dịch Ebola diễn biến bất thường, khó kiểm soát - ảnh 1

WHO khuyến cáo các nước đo thân nhiệt hành khách tại sân bay để phát hiện kịp thời người mắc bệnh. Ảnh: HUY HÀ

Dịch bệnh do vi rút Ebola hiện đang diễn biến phức tạp tại 4 quốc gia Tây Phi. Tính đến ngày 4/8/2014 đã ghi nhận 1711 trường hợp mắc, trong đó có 932 trường hợp tử vong.

Trước tình hình dịch bệnh do virus Eboal diễn biến phức tạp Tổ chức Y tế thế giới đã tổ chức cuộc họp với các quốc gia đang có dịch và Ủy ban về tình trạng khẩn cấp của WHO để nhận định về tình hình dịch.

Trong thông báo mới nhất từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế Việt Nam), thì WHO đã nhận định dịch bệnh do virus Ebola tại Tây Phi tiếp tục diễn biến bất thường, khó kiểm soát và trở thành nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng cho các quốc gia khác.

Nguy cơ dịch bệnh lây lan quốc tế là đặc biệt nghiêm trọng do độc lực cao của vi rút, sự biến đổi liên tục các mô hình lây truyền dịch bệnh tại cộng đồng và các cơ sở y tế, hệ thống y tế yếu kém của một số quốc gia bị ảnh hưởng và có nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi virus Ebola.

WHO cho rằng sự phối hợp và ứng phó dịch bệnh tầm quốc tế là rất cần thiết nhằm ngăn chặn sự lây lan quốc tế của virus Ebola.

Cục Y tế dự phòng cũng thông báo nội dung khuyến cáo của WHO.

Theo đó, đối với các quốc gia có dịch người đứng đầu quốc gia cần tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Kích hoạt cơ chế quản lý thảm họa/tình trạng khẩn cấp quốc gia; thiết lập Trung tâm đáp ứng với tình trạng khẩn cấp/dịch bệnh. Huy động phối hợp đa ngành, gồm truyền thông, an ninh, tài chính và các ban/ngành liên quan khác; nâng cao nhận thức cộng đồng về đặc điểm của dịch bệnh, tăng cường giám sát, xét nghiệm chẩn đoán bệnh, theo dõi và giám sát người tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh do virus Ebola. Quản lý ca bệnh, truyền thông và trao đổi thông tin chính xác và kịp thời giữa các nước.

Đối với các quốc gia có trường hợp xác định và nghi ngờ nhiễm virus Ebola và các quốc gia chưa bị ảnh hưởng nhưng có đường biên giới chung với các quốc gia bị ảnh hưởng thiết lập ngay hệ thống giám sát, cơ sở xét nghiệm chẩn đoán bệnh do virus Ebola. Đảm bảo cán bộ y tế được cung cấp kiến thức và đào tạo về quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, thành lập đội đáp ứng nhanh.

Đối với các quốc gia khác không áp đặt việc cấm đi lại và giao thương quốc tế, tuy nhiên cần đưa ra những khuyến cáo đi lại nghiêm ngặt đối với các trường hợp nhiễm bệnh và trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm.

Cung cấp thông tin về nguy cơ và biện pháp phòng chống dịch cho khách du lịch đến từ vùng dịch và vùng có nguy cơ.

Chuẩn bị sẵn sàng điều kiện và khả năng phát hiện sớm, điều tra và quản lý ca nhiễm virus Ebola. Cung cấp cho người dân các thông tin liên quan tới dịch bệnh và các biện pháp phòng hộ nhằm giảm nguy cơ phơi nhiễm.

Chuẩn bị điều kiện sơ tán và rút công dân đã bị phơi nhiễm với virus Ebola về nước.

 

Khuyến cáo của WHO

Các trường hợp xác định lây nhiễm virus Ebola cần được cách ly và điều trị kịp thời tại cơ sở y tế và không được phép đi lại trong nước và quốc tế đến xác định âm tính với vi rút Ebola sau 2 lần xét nghiệm trong vòng ít nhất 48 giờ.

HUY HÀ

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Khi thầy Park dám không mạo hiểm...

(PLO)- Ba trận còn lại ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 với mong muốn lấy 4-6 điểm, HLV Park Hang-seo chắc hẳn sẽ không đánh cược với những học trò mới mà luôn chọn phương án an toàn là bạn.