Dịch vụ công trực tuyến của Bộ Y tế được đánh giá cao
(PLO) - Vừa qua, ông Nicola Connolly, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) đã gửi thư tới Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4.

Đây là mức độ đối với các thủ tục cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với các loại thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng đang thực hiện tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế).

Dịch vụ công trực tuyến của Bộ Y tế được đánh giá cao - ảnh 1
 Cải cách thủ tục hành chính theo hướng hiện đại hóa. Ảnh minh họa

Ông Connolly đánh giá cao nỗ lực của Bộ Y tế và Cục An toàn thực phẩm trong việc triển khai dịch vụ công trực tuyến nói trên. Đây là một bước quan trọng để thực hiện chính phủ điện tử, nhằm đơn giản và minh bạch hóa thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất kinh doanh phát triển.

Dịch vụ cấp phép trực tuyến qua mạng khi được triển khai tốt sẽ giảm thiểu việc in ấn và đi lại cho doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp theo dõi tiến trình cấp phép, tiết kiệm chi phí đáng kể.

Eurocham và Tiểu ban Thực phẩm Dinh dưỡng ủng hộ những cố gắng trong cải cách thủ tục hành chính của Bộ Y tế và Cục An toàn thực phẩm.

Theo chương trình của dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, các cá nhân, DN chỉ cần vào trang web http://congbosanpham.vfa.gov.vn/ hoặc http://xacnhanquangcao.vfa.gov.vn để xin cấp các loại giấy nói trên.

Doanh nghiệp thực hiện theo bốn bước hướng dẫn đơn giản gồm: đăng ký tài khoản; đăng nhập và nộp hồ sơ trực tuyến; nộp phí thẩm định trực tuyến và cuối cùng là nộp lệ phí cấp số đồng thời nhận kết quả xử lý hồ sơ trực tuyến.

Các doanh nghiệp sẽ nhận được kết quả xác thực bằng chữ ký số của Ban cơ yếu Chính phủ; đồng thời kết quả trên giấy cũng được gửi song song qua bưu điện.

Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết do cấp phép trực tuyến nên mọi khâu xét duyệt hồ sơ đều rất minh bạch. Hiện tượng tiêu cực cũng tự bị xóa bỏ, thay vào đó là sự tương tác giữa cơ quan quản lý và doanh nghiệp rất rõ ràng.

Bà Tiến cho biết năm 2015, Bộ sẽ tiếp tục triển khai việc áp dụng công nghệ thông tin nhằm đơn giản hóa các thủ tục hành chính đối với một số lĩnh vực khác như dược, trang thiết bị y tế.

Huy Hà