Diễn biến sức khỏe của bệnh nhân nghi nhiễm Ebola ở Đà Nẵng
(PLO)- Sáng 2-11, khoa Y học Nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng) cho biết tình trạng bệnh nhân nghi bị nhiễm virut Ebola Chu Văn Chung (quê Quảng Cát, Quảng Xương, Thanh Hóa) đã hạ sốt còn 38-39 độ, dần tỉnh táo trở lại.

Diễn biến sức khỏe của bệnh nhân nghi nhiễm Ebola ở Đà Nẵng - ảnh 1

 Khu vực cách ly bệnh nhân Chung tại bệnh viện Đà Nẵng.

Theo bác sĩ Nguyễn Hoàng Nam, người trực tiếp theo dõi và điều trị cho bệnh nhân, từ tối qua đến sáng cùng ngày, bệnh nhân Chung đã có dấu hiệu hồi phục sức khỏe trở lại, không còn sốt cao như lúc mới nhập viện. Qua hai lần làm xét nghiệm mẫu bệnh phẩm tại Viện dịch tễ Trung ương đều cho kết quả 99% âm tính với virut Ebola. “Nhiều khả năng bệnh nhân này bị sốt rét. Còn tỷ lệ nhiễm virut Ebola rất thấp. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn thực hiện nghiêm ngặt các quy trình cách ly, theo dõi bệnh nhân”- ông Nam nhận định.

Có mặt tại khu vực cách ly bệnh nhân sáng nay, bác sỹ Ngô Thị Kim Yến, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cho biết hiện Viện dịch tễ trung ương vẫn đang tiến hành làm xét nghiệm lần thứ 3. Sau đó, mới có kết luận cuối cùng là bệnh nhân này có hoàn toàn âm tính với virut Ebola hay không?. 

“Dù bệnh nhân này chỉ có 1% nguy cơ nhiễm virut Ebola nhưng chúng tôi vẫn đề phòng. Bệnh viện đã tiến hành cách ly bệnh nhân, tiến hành điều trị cho anh Chung theo phác đồ của Bộ Y về bệnh sốt rét. Ngoài ra, chúng tôi cũng chuẩn bị sẵn các trang thiết bị vật tư, thuốc men để điều trị bệnh nhân theo hướng bị nhiễm virut Ebola”- bà Yến thông tin thêm.

Diễn biến sức khỏe của bệnh nhân nghi nhiễm Ebola ở Đà Nẵng - ảnh 2
 Bác sĩ Nam, người trực tiếp theo dõi, điều trị cho bệnh nhân Chung đi ra từ khu vực cách ly. Ảnh: DH 

Như PLO đã thông tin, vào sáng ngày 1-11, bệnh nhân Chung được đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cấp cứu với triệu chứng sốt cao, sốt liên tục hai ngày kèm mệt mỏi, khát nước, nghi nhiễm Ebola. Đáng lưu ý là bệnh nhân này sống và làm việc tại Guinea (vùng có dịch Ebola) hai năm và vừa về Việt Nam được năm ngày. 

Sau khi nghi vấn, Bệnh viện Hoàn Mỹ đã chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Đà Nẵng để cách ly điều trị theo đúng quy định của Bộ Y tế. Các bác sĩ đã tiến hành khám, cách ly bệnh nhân và thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương để làm xét nghiệm (mẫu xét nghiệm chuyển trực tiếp qua đường hàng không). 

Qua tìm hiểu, bệnh nhân Chung là lao động xuất khẩu làm việc tại Guinea trong thời gian 2 năm. Ngày 28-10, Chung từ Guinea về sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM (quá cảnh qua Ma-rốc và Qatar). Sau đó, ngày 31-10, Chung tiếp tục di chuyển từ TP.HCM về Đà Nẵng bằng đường hàng không. Toàn bộ hành trình từ Guinea về Đà Nẵng, Chung có đi cùng một người bạn và hiện người này cũng đã được Sở Y tế TP Đà Nẵng theo dõi. 

DƯƠNG HẰNG