Ngày 7-8, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra lệnh tạm giam đối với bị can Trịnh Xuân Thanh (nguyên chủ tịch HĐQT PVC, phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang) để điều tra về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản.

Diễn biến tố tụng mới nhất vụ Trịnh Xuân Thanh - ảnh 1
 Cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra lệnh tạm giam đối với bị can Trịnh Xuân Thanh

Trước đó, sau 10 tháng trốn truy nã, ngày 31-7, Trịnh Xuân Thanh đã đến trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đầu thú. Xuất hiện trên bản tin tối 3-8 của VTV, ông Thanh cho biết cảm thấy lo sợ trước kết luận về vi phạm của mình và phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu trong thua lỗ của PVC. Do lo sợ, suy nghĩ không hết, bị can đã quyết định trốn tại Đức. Trong thời gian này, cuộc sống trốn tránh bấp bênh, luôn lo sợ.
Được sự động viên của gia đình, bạn bè, ông Thanh đã về Việt Nam và tới cơ quan an ninh điều tra để được hưởng sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước và pháp luật.
“Tôi đã có suy nghĩ không chín chắn, trốn trong môi trường như thế, thấy mình cần phải về để đối diện với sự thật. Thứ hai là phải về để gặp lại mọi người, đặc biệt là đối với lãnh đạo, báo cáo nhận khuyết điểm, xin lỗi. Gia đình cũng động viên xin tự thú” - bị can trình bày.
Liên quan đến vụ án, ngày 15-9-2016, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và các đơn vị thành viên. Cùng ngày, Bộ Công an cũng ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên chủ tịch HĐQT PVC với tội danh trên.
Theo cơ quan tố tụng, bị can Trịnh Xuân Thanh gây thua lỗ hơn 3.200 tỉ đồng tại PVC.
Sau khi xác định ông Thanh đã bỏ trốn, ngày 16-9, Cơ quan cảnh sát điều tra đã phát thông báo truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế.
Ngày 15-3, tại phiên tòa phúc thẩm xét xử các bị cáo tại vụ án lừa bán đất cho gần 500 khách hàng ở dự án khu đô thị Thanh Hà A (Hà Nội), HĐXX đã công bố quyết định khởi tố Trịnh Xuân Thanh về tội tham ô tài sản.