Ngày 14-9, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã phát đi thông tin về chuẩn bị ứng phó bão số 10.

Theo dõi sát diễn biến

Theo đó, đại diện Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) EVNNPC cho biết: Hiện nay các đơn vị thuộc EVNNPC đã và đang thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin cơn bão số 10 trên các phương tiện thông tin đại chúng, sẵn sàng các biện pháp ứng phó với bão.

Theo đó, các Công ty Điện lực, Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc, Công ty Công nghệ thông tin Điện lực miền Bắc, Ban quản lý dự án Lưới điện, Phát triển Điện lực, các Công ty thuỷ điện: Nedi 3, Sa Pa, Nậm Mở, Nậm Mức, Hồ Bốn, Việt Trung thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin cơn bão số 10, tổ chức trực PCTT&TKCN khi có tin cơn bão số 10 ảnh hưởng đến đất liền, xử lý kịp thời các tình huống, đảm bảo cung cấp điện, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng lao động của đơn vị, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, tài sản lưới điện, công trình và an toàn điện cho nhân dân. Các đơn vị không di chuyển qua các đập tràn khi có lũ.         

Trước diễn biến đường đi của bão số 10, các đơn vị thuộc EVNNPC luôn phải theo dõi sát diễn biến để kịp thời ứng phó với cơn bão. Các Công ty Điện lực phối hợp với Ban chỉ huy PCTT&TKCN địa phương có phương án cấp điện cho các phụ tải quan trọng như Ban chỉ huy PCTT&TKCN, UBND, trạm bơm, bệnh viện, cơ quan truyền thông… Ngoài ra đơn vị thuộc EVNNPC phải tổ chức theo dõi, kiểm tra và gia cố các vị trí xung yếu có nguy cơ sự cố, sạt lở gây mất an toàn trong quản lý vận hành.

Đại diện EVNNPC cũng cho biết, thời gian qua miền Bắc chịu ảnh hưởng của mưa lớn trong nhiều ngày làm nhiều khu vực miền núi đã xảy ra hiện tượng sạt lở đất làm đổ cột cũng như gây mất an toàn đến các vị trí cột, vì vậy đối với các khu vực miền núi cần đề phòng mưa lũ, lũ ống, lũ quét sạt lở đất, ảnh hưởng đến lưới điện và các nhà máy thủy điện nhỏ.

Các công ty thủy điện có cổ phần của EVNNPC phải thực hiện kiểm tra lưu lượng nước về đập, hồ chứa, kênh máng, ống dẫn… để đảm bảo an toàn trong công tác quản lý vận hành của các nhà máy; Chủ động theo dõi, nắm bắt thông tin của cơn bão số 10, hoàn lưu bão, và cảnh báo mưa lũ để đảm bảo an toàn cho hồ đập, cũng như đảm bảo an toàn cho các khu vực Hạ du khi tiến hành xả lũ.

Các Ban Quản lý dự án của EVNNPC phải kiểm tra công trường, theo dõi sát diễn biến mưa, lũ, tổ chức phòng, chống, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, thiết bị và công trình.

Ứng trực 24/24

Trong sáng 14-9, Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN EVNNPC đã tổ chức 3 đoàn công tác đi kiểm tra công tác phòng chống bão số 10 tại các Công ty Điện lực tỉnh và Chi nhánh lưới điện cao thế miền Bắc gồm: Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Thủy điện Hố Hô (Quảng Bình), Thanh Hóa Nghệ An. 

Đại diện Ban chỉ huy PCTT&TKCN Công ty Điện lực các tỉnh Bắc Trung Bộ như Thanh Hóa, Nghệ An, Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc cho biết: Hiện nay, đơn vị đã bố trị lực lượng ứng trực 24/24 sẵn sàng phòng chống bão, nghiêm túc triển khai Công điện về phòng chống bão số 10 của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT, ủy ban Quốc gia về Tìm kiếm cứu nạn, Ban chỉ đạo PCTT&TKCN Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng như Tổng công ty Điện lực miền Bắc.

Sáng nay, đơn vị cũng đã tổ chức họp khẩn và phân công lịch trực lãnh đạo, cán bộ công nhân người lao động, đảm bảo mọi công tác chuẩn bị sẵn sàng theo phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng các vật tư, thiết bị dự phòng, thông tin liên lạc... để xử lý nhanh nếu bão số 10 gây ra thiệt hại trên lưới điện...