Diễn tập chữa cháy, cứu hộ cứu nạn 600 người trên tàu Bến Nghé
(PLO) - Vào lúc 19 giờ (19/12), ở giữa sông Sài Gòn, tàuBến Nghé số hiệu SG.1242 đang di chuyển theo hành trình định sẵn thì bất ngờ một ngọn lửa bùng lên tại khu vực nhà bếp tầng 1.

Đây là tình huống cháy giả định trên chiếc tàu Bến Nghe đang chở 600 người trên sông Sài Gòn tại buổi diễn tập phương án chữa cháy và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên tàu Bến Nghé.

Diễn tập chữa cháy, cứu hộ cứu nạn 600 người trên tàu Bến Nghé - ảnh 1

Đám cháy nhanh chóng bao trùm khu vực nhà bếp, cháy lan sang khu vực quầy lễ tân, khu vực chứa dầu DO và mặt bằng tầng 1, đám cháy có khả năng phát triển lên tầng 2, lan xuống khoang máy, với tổng diện tích của đám cháy khoảng 100m2. Chất cháy chủ yếu là khí gas, dầu, nệm mút, các sản phẩm nhựa, đồ gỗ, trang trí nội thất,… Nếu không chữa cháy kịp thời thì đám cháy sẽ phát triển trên diện rộng và phức tạp, nguy cơ xảy ra nổ là rất lớn, mức độ thiệt hại về người và tài sản không lường hết được.

Khi sự cố xảy ra, toàn bộ khách hàng và nhân viên trên tàu là khoảng 600 người. Thời điểm xảy ra sự cố, do hoảng sợ, một số hành khách đã nhảy xuống sông, số hành khách còn lại mặc áo phao chờ các tàu cứu hộ đến ứng cứu. Thuyền Trưởng lệnh lái tàu vào bờ, tuy nhiên, do đám cháy cháy lan sang khu vực chứa dầu cung cấp cho động cơ, nên động cơ không hoạt động được vì thiếu nhiên liệu, tàu dừng lại ở giữa sông Sài Gòn cách bến Bạch Đằng khoảng 50m. 

Đám cháy phát triển lan rộng đã làm khoảng 5 người tại khu vực nhà bếp bị bỏng nặng và có khoảng 20 người hoảng sợ nhảy xuống sông Sài Gòn, khoảng 200 người ở các tầng bị ngạt khói. Nếu không tổ chức cứu nạn, chữa cháy, làm mát kịp thời, đám cháy sẽ lan toàn bộ tàu, có thể gây nổ làm lật úp tàu đe dọa đến tính mạng của hành khách và nhân viên trên tàu.

Sau khi xảy ra cháy, lực lượng PCCC tàu đã lên phương án chữa cháy theo phương châm 4 tại chỗ: Kịp thời thông tin báo cháy, huy động lực lượng, phương tiện tổ chức thoát nạn, cứu nạn và triển khai chữa cháy ban đầu. Phối hợp với các phương tiện cứu nạn, cứu hộ đường thủy tổ chức thoát nạn cho hành khách lên bờ an toàn. Đồng thời, nhanh chóng lái tàu cập vào bờ.

Lực lượng Cảnh sát PCCC TP. HCM huy động lực lượng, phương tiện nhanh nhất đến đám cháy, thực hiện đồng thời giữa công tác thoát nạn, cứu người bị nạn và công tác chữa cháy nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Đồng thời, huy động sức mạnh tổng hợp của các đơn vị thuộc UBND thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các đơn vị cứu nạn đường thủy sử dụng các trang bị phương tiện cứu nạn, cứu hộ trên sông để tổ chức cứu nạn, cứu hộ và chữa cháy. 

Dưới đây là hình ảnh buổi diễn tập:

Diễn tập chữa cháy, cứu hộ cứu nạn 600 người trên tàu Bến Nghé - ảnh 2

Diễn tập chữa cháy, cứu hộ cứu nạn 600 người trên tàu Bến Nghé - ảnh 3

Diễn tập chữa cháy, cứu hộ cứu nạn 600 người trên tàu Bến Nghé - ảnh 4

Diễn tập chữa cháy, cứu hộ cứu nạn 600 người trên tàu Bến Nghé - ảnh 5

Diễn tập chữa cháy, cứu hộ cứu nạn 600 người trên tàu Bến Nghé - ảnh 6

ÁI NHÂN