Diện tích căn hộ tính theo kích thước thông thủy

Thứ Bảy, ngày 11/10/2014 - 05:40

(PL)- “Đối với căn hộ là nhà ở thương mại, diện tích sử dụng được tính theo kích thước thông thủy và được ghi vào giấy chứng nhận cấp cho người mua”.

Đó là nội dung văn bản hướng dẫn cách xác định diện tích căn hộ chung cư do Sở Xây dựng TP.HCM vừa gửi UBND các quận, huyện, các công ty dịch vụ công ích.

Sở Xây dựng cho biết cách tính này được thực hiện theo quy định tại Thông tư 03/2014 của Bộ Xây dựng. Theo đó, diện tích căn hộ tính theo kích thước thông thủy bao gồm cả diện tích tường ngăn các phòng bên trong và diện tích ban công, logia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó. “Không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, nếu ban công có diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung được thể hiện trong bản vẽ mặt bằng thiết kế căn hộ đã phê duyệt” - Sở Xây dựng hướng dẫn.

Trường hợp nhà ở tái định cư, diện tích căn hộ cũng tính theo kích thước thông thủy kể trên. Nhà ở xã hội cũng áp dụng tương tự, tuy nhiên nếu các bên ký hợp đồng trước ngày Thông tư 08/2014 có hiệu lực (ngày 23-5-2014) thì diện tích căn hộ được xác định theo thỏa thuận tại hợp đồng.

Thời gian qua, việc xác định diện tích căn hộ theo cách chỉ tính phần lọt lòng (thông thủy) hay tính cả tim tường đã gây ra nhiều tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư. Cụ thể, hợp đồng mua bán ghi diện tích căn hộ theo kích thước tim tường nhưng đến lúc cấp giấy chứng nhận thì ghi theo cách tính thông thủy, dẫn đến thiếu m2 so với hợp đồng do không tính tường bao, tường phân chia căn hộ.

Theo nhóm nghiên cứu thuộc Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, tường bao và tường phân chia căn hộ là sở hữu chung, nếu tính diện tích căn hộ theo cách tim tường thì sẽ biến các diện tích này thành sở hữu riêng. Ngược lại, một số chủ đầu tư lại cho rằng tường bao và tường phân chia căn hộ là sở hữu riêng của người mua căn hộ có liên quan. Do vậy nên cộng phần này vào diện tích căn hộ là hợp lý và cần được công nhận trên giấy chứng nhận thay vì chỉ ghi theo diện tích thông thủy. Gần đây Bộ Xây dựng đã có văn bản kiến nghị gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc giấy chứng nhận cấp cho bên mua sẽ thể hiện cả hai loại diện tích trên để bảo đảm quyền lợi cho người mua, tránh phát sinh tranh chấp, khiếu nại.

CẨM TÚ

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

HLV Malaysia khiêu chiến với thầy trò ông Park

(PLO)- Không có cơ hội tiếp thầy trò HLV Park Hang-seo ngay tại chảo lửa Bukit Jalil mà phải sang UAE đá tập trung, HLV Tan Cheng Hoe đã mở đầu với bài khiêu chiến cũng là để che đi nỗi sợ hãi mà Malaysia từ AFF Cup 2018 đến nay mỗi lần gặp Việt Nam (VN) chỉ toàn thua.

Nghệ sĩ có thể kiện bà Nguyễn Phương Hằng xúc phạm mình?

(PLO)- Ngay khi sự việc diễn ra người bị xúc phạm cần lưu giữ hình ảnh, thông tin, các đoạn phim có hành vi vi phạm... làm chứng cứ và lập vi bằng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo đúng quy định của pháp luật.

Video: Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 13-5

(PLO)- Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 13-5: Việt Nam có 72 ca mắc COVID-19 mới trong nước; Nhiều người vi phạm phòng chống dịch bị xử phạt; TP.HCM thiết lập chốt kiểm soát dịch COVID-19...