Điều tra sai phạm của giám đốc Sở TT&TT Phú Yên
(PLO)- Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Phú Yên bị điều tra, xử lý hình sự do có nhiều sai phạm nghiêm trọng về quản lý tài chính khi thực hiện các dự án ứng dụng công nghệ thông tin. 

Ngày 8-2, ông Lương Minh Sơn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Phú Yên, cho biết Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã kết luận chuyển hồ sơ vụ sai phạm của ông Lê Thanh Phương, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở TT&TT tỉnh này sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật. 

Liên quan đến vụ sai phạm này, trước đó UBKT Tỉnh ủy đã ra quyết định kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với các ông Đoàn Hùng Thắng, Trưởng phòng Quản lý công nghệ thông tin Sở TT&TT Phú Yên; Lê Tiến Dĩnh, Đảng ủy viên, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Tích hợp dữ liệu thuộc Sở TT&TT Phú Yên và bà Nguyễn Thị Hiếu, kế toán trung tâm. 

Một lãnh đạo Sở TT&TT Phú Yên cho biết hiện cơ quan thẩm quyền đang làm quy trình kỷ luật về mặt chính quyền với hình thức buộc thôi việc đối với ông Dĩnh, bà Hiếu; xử lý về mặt chính quyền đối với ông Thắng.

Điều tra sai phạm của giám đốc Sở TT&TT Phú Yên - ảnh 1
 Ông Lê Thanh Phương, Giám đốc Sở TT&TT Phú Yên. Ảnh tư liệu của Sở TT&TT Phú Yên

Theo kết luận của UBKT Tỉnh ủy Phú Yên, trong hai năm 2012 và 2013, khi thực hiện các gói thầu thuộc dự án ứng dụng công nghệ thông tin do UBND tỉnh Phú Yên phê duyệt, ông Lê Thanh Phương- với trách nhiệm là chủ tài khoản đơn vị, chủ đầu tư các dự án về công nghệ thông tin- đã cùng các cán bộ cấp dưới thông đồng nghiệm thu, thanh lý khống nhiều hợp đồng kinh tế để bên B chiếm đoạt hàng tỉ đồng. 

Ngoài ra, ông Phương đã để các cán bộ cấp dưới lập khống, nâng khống chứng từ của các gói thầu nhằm chiếm đoạt tiền của nhà nước. Từ sự chỉ đạo của cấp trên, bà Nguyễn Thị Hiếu đã trực tiếp rút tiền từ tài khoản tiền gửi ngân hàng (nguồn dịch vụ) trái quy định, sau đó tự chi không thông qua thủ quỹ đơn vị; chứng từ chi không hợp lý, hợp lệ, không mở sổ sách theo dõi, không tổng hợp báo cáo tài chính của các gói thầu ứng dụng công nghệ thông tin với tổng số tiền 870 triệu đồng. 

Mặc dù Trung tâm Tích hợp dữ liệu không có chức năng đào tạo nhưng ông Lê Thanh Phương vẫn cho trung tâm này nhận hợp đồng các gói thầu đào tạo với Sở TT&TT Phú Yên. Sau đó, các cán bộ này thông đồng lập khống, nâng khống chứng từ của các gói thầu để chiếm đoạt gần 650 triệu đồng của nhà nước. Trong quá trình này, các cán bộ Sở TT&TT đã cố ý “phù phép” nhiều giấy tờ để tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng.

TẤN LỘC