Đình chỉ chế độ 137 đối tượng làm hồ sơ thương, bệnh binh giả
(PLO) - Đó là con số do Sở Lao động thương binh và xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Đắk Lắk cung cấp tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra vào chiều 1-7.

Theo đó, từ năm 2012 đến nay, qua nhiều kênh thông tin phản ánh, Sở này đã rà soát, phát hiện 137 đối tượng đã làm giả hồ sơ thương, bệnh binh để hưởng chế độ của Nhà nước.

Sở đã đình chỉ chi trả chế độ 77 đối tượng, tạm đình chỉ 60 đối tượng để tiếp tục xác minh, xử lý. Trong tổng số 77 đối tượng bị đình chỉ chế độ, đã giao cho các cơ quan pháp luật truy tố, xét xử 54 trường hợp về tội giả mạo giấy tờ, hồ sơ. Trong đó, 13 đối tượng bị xử tù giam, người chịu mức án cao nhất là 11 năm tù và 41 đối tượng bị phạt án tù treo. Thu nộp ngân sách hơn 2 tỷ đồng.

Cũng theo ông Đàn, trong số 60 hồ sơ tạm đình chỉ, chủ yếu là hồ sơ thương binh mới được thiết lập từ năm 2015, do các cơ quan quân đội chuyển qua sở. Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, xác minh để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Được biết, Sở LĐTB&XH Đắk Lắk hiện đang quản lý hơn 48 ngàn hồ sơ đối tượng chính sách. Trong đó, có gần 13 ngàn hồ sơ đang chi trả trợ cấp hàng tháng. Tổng số tiền chi trả hơn 21 tỷ đồng/tháng.

Đại Dũng