Ngày 12- 7, ông Nguyễn Văn Tạo, Chủ tịch UBND huyện Thạnh Hóa (Long An) cho biết, Huyện ủy Thạnh Hóa đã ra Quyết định đình chỉ chức vụ giám đốc, Bí thư chi bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đối với bà Võ Thu Mộng.

Đình chỉ giám đốc Trung tâm vì nợ tiền lúa nông dân 10 tỉ đồng - ảnh 1
Nợ nông dân 10 tỉ đồng, một giám đốc Trung tâm bị đình chỉ. Ảnh minh họa

Bà Thu Mộng bị đình chỉ các chức danh trên với thời hạn 30 ngày để kiểm điểm làm rõ sai phạm việc nợ tiền thu mua lúa của nông dân từ nhiều tháng qua.

“Hiện Ủy ban kiểm tra huyện ủy và Cơ quan CSĐT Công an huyện Thạnh Hóa xác minh làm rõ vi phạm của cá nhân bà Thu Mộng để kiểm điểm xử lý”- ông Tạo cho hay.

Trong vụ lúa Đông Xuân 2018-2019, đại lý vật tư nông nghiệp Võ Văn Tiếp của cha ruột bà Mộng ở xã Thạnh Phú, huyện Thạnh Hóa đứng ra bao tiêu cho nông dân bốn xã Tân Đông, Tân Tây, Thủy Tây, Tân Hiệp khoảng 1.500 ha lúa. Toàn bộ việc giao dịch mua bán giữa đại lý với khách hành do bà Mộng đảm trách và thanh toán tiền.

Tuy nhiên, việc thanh toán cuối cùng vẫn còn nợ nông dân 500 ha lúa với số tiền khoảng 12,5 tỉ đồng. Rất nhiều lần người dân kéo đến đại lý vật tư của gia đình bà Mộng, rồi tìm tới đơn vị công tác của bà để lấy tiền nhưng mỗi lần như vậy thì bà Mộng hứa thêm thời gian.

Tháng 3- 2019, UBND huyện Thạnh Hóa mời bà Mộng trao đổi về số nợ trên. Tại đây bà Mộng cam kết với chính quyền và người dân sẽ thanh toán dứt điểm số nợ trong ngày 10-5. Tuy nhiên, đến thời hạn, bà Mộng vẫn tiếp tục thất hứa, cho đến nay số nợ trên vẫn chưa được giải quyết cho nông dân.

Theo ông Tạo, bà Mộng trả được khoảng 2 tỉ đồng, hiện bà này còn nợ nông dân 10 tỉ đồng. “Việc mua bán này cũng bị ảnh hưởng do phía bên mua ở Miền Tây chưa trả dứt điểm tiền cho bà Mộng. Do đó số tiền cứ kéo dài nhiều tháng làm nông dân bức xúc”-  ông Tạo cho biết.