(PL)- Hãng hàng không VietJet Air chiều 23-10 cho biết đã đình chỉ tổ bay hạ cánh không đúng huấn lệnh của kiểm soát viên không lưu tại sân bay Cam Ranh.

 

Sự việc xảy ra ngày 16-10 đối với chuyến bay mang số hiệu VJ8856 từ TP.HCM đi Cam Ranh. Khi máy bay hạ độ cao để chuẩn bị hạ cánh, kiểm soát viên không lưu yêu cầu phi công hạ cánh xuống đường băng 02. Tuy nhiên, sau đó phi công của chuyến bay VJ8856 lại đáp xuống đầu đường băng 20. Rất may là chuyến bay đã hạ cánh an toàn.

Sau khi xảy ra sự cố, VietJet đã lập tức yêu cầu tổ bay giải trình và hợp tác điều tra với Cục Hàng không Việt Nam để làm rõ nguyên nhân. Đồng thời tổ chức huấn luyện lại các quy trình khai thác tiêu chuẩn để phòng ngừa và ngăn chặn các sự cố tương tự. “Đây là lỗi cá nhân của tổ bay, VietJet sẽ xử lý nghiêm nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn trong hoạt động khai thác bay của hãng” - đại diện VietJet khẳng định.

Cùng ngày, Cục Hàng không Việt Nam xác nhận đang khẩn trương đánh giá về sự cố. Kết quả ban đầu cho thấy sự cố xảy ra do lỗi của tổ lái chuyến bay VJC8856. Cụ thể, kiểm soát viên không lưu đài kiểm soát không lưu Cam Ranh đã cấp và nhiều lần nhắc lại huấn lệnh cho phép máy bay hạ cánh xuống đường băng 02 từ phía nam sân bay. Cơ trưởng đã hai lần nhắc lại đúng huấn lệnh của kiểm soát viên không lưu nhưng vẫn cho máy bay hạ cánh đầu đường băng 20, từ phía bắc sân bay, ngược với hướng đã được cho phép hạ cánh. “Đây là lỗi nghiêm trọng, gây nguy hiểm đối với hoạt động bay” - Cục Hàng không đánh giá.

THÀNH VĂN