ĐỌC GÌ TRÊN PHÁP LUẬT TP.HCM SỐ CHỦ NHẬT 16-11-2014
(PLO): Báo Pháp luật TP.HCM số ra ngày 16-11-2014 gồm những tin, bài hấp dẫn như sau: “Con đường Tơ lụa”: Máu bá chủ từ ngàn năm trước;  Sáng “Chim phóng sinh” và cậu con riêng của vợ; Cáp treo thay thế giao thông đô thị; Bát nháo từ điển; Pháp: Nhà dưỡng lão bị quá tải; Chọn trường phù hợp tại Anh; Thiếu gì hết đàn ông?!...

ĐỌC GÌ TRÊN PHÁP LUẬT TP.HCM SỐ CHỦ NHẬT 16-11-2014 - ảnh 1
 

Chuyên đề

“Con đường Tơ lụa”: Máu bá chủ từ ngàn năm trước

Tại hội nghị APEC diễn ra đầu tuần qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra “tầm nhìn châu Á - Thái Bình Dương” nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của các nước cho việc xây dựng “Con đường Tơ lụa mới” – vốn được xem là sáng kiến được ông Tập Cận Bình đưa ra vào tháng 9-2013.

Đâu là sự thật phía sau những tuyên bố của Bắc Kinh rằng Trung Quốc (TQ) có vai trò lịch sử có giá trị như biểu tượng của hòa bình và thịnh vượng trên “Con đường Tơ lụa”? 

Truyện – Ký:

Sáng “Chim phóng sinh” và cậu con riêng của vợ

Nếu như anh Chơn trong phim Chim phóng sinh năm nào đã đạt được ước mơ của mình là chung sống với Út Mơ xinh đẹp trong căn nhà nhỏ thì anh Chơn ngoài đời - diễn viên Phan Văn Sáng sau hai lần lỡ dở giờ lại cô đơn. Nỗi cô đơn càng  được nhân lên gấp bội mỗi khi anh nhớ tới đứa con riêng của vợ cũ - đứa con luôn coi anh như cha đẻ. Hai người đang phải tìm đủ mọi cách để liên lạc với nhau vì bị cấm cản.

Hồ sơ – Tư liệu:

Cáp treo thay thế giao thông đô thị

Sau Dubaï (Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) và London (Anh), nhiều thành phố lớn khác trên thế giới, nhất là tại Nam Mỹ và châu Phi, đang xây dựng các hệ thống cáp treo nội thị nhằm giải quyết nạn kẹt xe trong bối cảnh quá trình đô thị hóa ngày càng nhanh. Cáp treo có nhiều ưu điểm.

 

 

Văn hóa – Giải trí:

Bát nháo từ điển

Vừa qua NXB Trẻ đã đứng ra nhận lỗi đã xuất bản cuốn từ điển Tiếng Việt của tác giải Vũ Chất gây tai tiếng một thời gian. Ngày 14-11 mới đây, Cục Xuất bản, In và Phát hành cũng đã ra quyết định thu hồi và tiêu hủy tám cuốn từ điển của NXB Đồng Nai. GS.TS Nguyễn Văn Khang, Viện Ngôn ngữ học- người từng cộng tác với GS Hoàng Phê trong việc biên soạn cuốn Từ điển Tiếng Việt cho rằng nếu như trước đây các nhà từ điển học như: Thanh Nghị, Văn Tân, Lê Khả Kế,… khi biên soạn từ điển thì có cách giải thích từ mang tính cá nhân. Còn hiện nay các cuốn từ điển có cách giải thích từ na ná nhau. Làm từ điển rất khó khăn và vất vả mới cho ra một sản phẩm tốt. Không như hiện nay cách làm từ điển theo kiểu thị trường nên ít chú trọng chất lượng.

Thời đại:

Pháp: Nhà dưỡng lão bị quá tải

Có nên chọn nhà dưỡng lão để phụng dưỡng cha mẹ già hay không? Đó là câu hỏi cửa miệng của nhiều người con đang có cha mẹ già yếu hoặc bệnh tật.

Theo đài phát thanh RTL, 90% các cơ sở chăm sóc người cao tuổi tại Pháp đều đang thiếu nhân sự trầm trọng, khiến chất lượng dịch vụ không bảo đảm yêu cầu, gây bất bình không ít cho người thân của các cụ. Nhưng xét trên bình diện tổng thể, hiện tượng dân số già đi tại Pháp đã đặt ra nhiều vấn đề cho xã hội.

Giáo dục – Du học:

Chọn trường phù hợp tại Anh

Trong thực tế, không ít du học sinh có một số lầm lẫn trong việc chọn trường tại Anh, dẫn đến chương trình học không như mình mong muốn, hoặc khó khăn trong việc ứng dụng kiến thức ở trường vào thực tế công việc sau khi tốt nghiệp.

Một số bạn thích chọn trường theo xếp hạng trường, nhưng số khác lại tin tưởng vào các xếp hạng ngành. Như vậy, xếp hạng trường và xếp hạng ngành, cái nào tốt hơn? Phải làm sao để chọn được trường phù hợp nhất với bản thân và nghề nghiệp tương lai? Có thể tóm tắt quá trình này trong vài bước đơn giản, nhưng rất cần sự tập trung đầu tư thời gian tìm hiểu thông tin của các tân du học sinh, chứ không chỉ đơn giản dựa dẫm hoàn toàn vào các chuyên viên tư vấn.

Sức khỏe:

Thiếu gì hết đàn ông?!

Thống kê thực hiện với 100 đối tượng nam giới ở độ tuổi 50 – 55 đến phòng khám vì “chuyện đó” dạo sau này cứ như trời ganh trời ghét giới mày râu cho thấy phần lớn đang thừa vài món, đó là: 90% có cuộc sống thừa stress; 70% có lương nội tiết tố corticosteroid của tuyến thượng thận, cơ quan đứng mũi chịu sào trong tình huống căng thẳng, vượt quá định mức bình thường.