Đồng Nai: Nóng dự án lấn sông, kỷ luật phó bí thư
(PL)- Đồng Nai đang chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ về công ty của chồng bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh này.

Chiều 9-8, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức họp báo tình hình kinh tế-xã hội tỉnh Đồng Nai sáu tháng đầu năm 2017.

Ngay sau khi tỉnh thông tin về các điểm sáng trong phát triển kinh tế cùng những thành tựu về giữ vững trật tự xã hội, báo chí đặc biệt quan tâm đến việc xử lý sai phạm của Phó Bí thư Tỉnh ủy Phan Thị Mỹ Thanh và dự án lấn sông Đồng Nai…

Các PV đặt rất nhiều câu hỏi về dự án lấn sông Đồng Nai sau khi Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có văn bản giao cho UBND tỉnh Đồng Nai tự quyết.

Về vấn đề trên, bà Nguyễn Hòa Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, thông tin: Năm 2008, dự án cải tạo cảnh quan đô thị ven sông Đồng Nai đã được nghiên cứu. Tuy nhiên, một số phương tiện truyền thông phản biện, tỉnh nhận thấy cần có thời gian để các nhà khoa học đóng góp ý kiến một cách khách quan và công tâm.

Đến tháng 3-2015, tỉnh Đồng Nai đã cho dừng thực hiện dự án để làm rõ những nội dung liên quan theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tiếp đến, Bộ TN&MT đã thành lập hội đồng thẩm định đánh giá bổ sung về tác động môi trường của dự án. Từ báo cáo, kết luận… của các đơn vị tư vấn, Bộ TN&MT đã tập hợp báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ.

Đồng Nai: Nóng dự án lấn sông, kỷ luật phó bí thư  - ảnh 1
Bà Nguyễn Hòa Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, tại cuộc họp báo. Ảnh: V.HỘI

Trên cơ sở báo cáo của Bộ TN&MT, ngày 18-7-2017, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao cho Bộ TN&MT chỉ đạo các đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến của các bộ liên quan bổ sung, định lượng tác động của dự án lấn sông Đồng Nai.

“Hiện Đồng Nai cũng đang chờ ý kiến của các bộ, ngành trung ương cùng những hướng dẫn cụ thể mới có quyết định. Hiện dự án vẫn phải dừng và chưa triển khai” - bà Nguyễn  Hòa Hiệp cho biết.

Trước đó Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai có kết luận xác định không đủ căn cứ khởi tố vụ án hình sự và ra quyết định không khởi tố Công ty Thuận Phong. Tuy nhiên, qua kiểm tra hồ sơ, VKSND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án, yêu cầu phải giám định lại hai loại phân bón. Sau khi có kết quả giám định sẽ có hướng xử lý tiếp theo. Hiện cơ quan công an điều tra đang xác minh và chưa có kết quả.

Đại diện VKS thông tin về việc  phục hồi điều tra vụ phân bón giả  ở Công ty Thuận Phong

Dự án lấn sông Đồng Nai thuộc phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa do Công ty Toàn Thịnh Phát làm chủ đầu tư. Trong đó có gần 8 ha lấn sông (chiều dài 1,3 km, đoạn xa nhất lấn ra ngoài sông Đồng Nai là 100 m). Dự án này bị nhiều đơn vị phản ứng, trong đó có cả Mạng lưới sông ngòi Việt Nam.

Về một số thông tin cho rằng dưới lòng sông Đồng Nai có trầm tích dioxin, khi thực hiện dự án lấn sông sẽ thay đổi dòng chảy, tác động tới trầm tích ảnh hưởng đến nguồn nước…, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai Nguyễn Ngọc Thường cho biết: Năm 2016, Sở thực hiện quan trắc trầm tích tại các vị trí trên sông Đồng Nai. Việc phân tích mẫu được Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường tỉnh Đồng Nai phối hợp với Trung tâm Quan trắc môi trường thuộc Tổng cục Môi trường, Trung tâm phân tích - Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt và Trung tâm Môi trường sinh thái ứng dụng thực hiện.

“Kết quả phân tích hàm lượng dioxin trong lõi trầm tích tại bảy vị trí trên sông Đồng Nai cho thấy có phát hiện sự hiện diện của dioxin/furan với hàm lượng rất thấp (1,2-3,7 ppt), thấp hơn rất nhiều so với ngưỡng giới hạn cho phép (21,5 ppt). Ngoài ra, việc bơm nước thô của các nhà máy xử lý nước của TP.HCM và tỉnh Đồng Nai đều thực hiện lấy mẫu liên tục thường xuyên kiểm tra chất lượng nước, đảm bảo an toàn về chất lượng nước sinh hoạt của người dân” - ông Thường nói.

Báo Pháp Luật TP.HCM đặt câu hỏi: “Bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội, bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận có sai phạm, bị kỷ luật cảnh cáo, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai đã xem xét vụ việc này chưa; có đề xuất cho trung ương xử lý hay không?”.

Về vấn đề này, phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết: Phó Bí thư Tỉnh ủy Phan Thị Mỹ Thanh do Ban Bí thư quản lý. “Do đó UBND tỉnh Đồng Nai sẽ không trao đổi thêm về nội dung này” - bà Hiệp nói.

Bà Hiệp cũng thông tin: Công ty Cường Hưng (do chồng bà Thanh làm giám đốc - PV), hiện đoàn Thanh tra Chính phủ đang thực hiện việc thanh tra và chưa có kết luận. Do đó UBND tỉnh Đồng Nai vẫn đang chờ ý kiến chỉ đạo của trung ương.

Cho tồn tại nhà xây trái phép của phó ban tổ chức Tỉnh ủy

Về khu nhà vườn của gia đình ông Nguyễn Văn Đấu, Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy Đồng Nai, ở xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, bà Lê Thị Kim Trinh, Chánh Văn phòng UBND huyện Thống Nhất, thông tin: Cơ quan chức năng đã kiểm tra và phát hiện công trình sai phạm. Khu vực căn nhà được xây thuộc diện đất nông nghiệp, không quy hoạch khu dân cư. Mảnh đất ông Đấu mua của người khác rồi sang nhượng lại cho vợ chồng con gái. Cơ quan chức năng đã lập biên bản xử phạt hành chính với ông Tài (con rể ông Đấu) nhưng cho phép công trình tồn tại.

“Ông Tài đã làm đơn xin được giữ lại hiện trạng đã xây dựng. Ông cam kết không xây dựng thêm và nếu Nhà nước thu hồi đất sẽ tự nguyện đập bỏ. Nhận thấy khó khăn của người dân, huyện đã xin ý kiến tỉnh và đồng ý cho hộ ông Tài giữ lại hiện trạng đã xây dựng” - bà Trinh lý giải.

Trước đó, dư luận xôn xao về khu biệt thự nhà vườn được xây dựng ở đất gia đình ông Nguyễn Văn Đấu trên diện tích 2.000 m2. Bên trong bao gồm khuôn viên rộng lớn, cây cảnh, đèn chiếu sáng, các công trình nhà kiên cố…

VŨ HỘI - N.ĐỨC