Dự án 'dính' kết luận sai phạm của Thanh tra Chính phủ tái khởi động
(PLO)- Sau một thời gian dài “trùm mền” và “dính” kết luận sai phạm của Thanh tra Chính phủ vào năm 2013, khu đô thị mới quốc tế Đa Phước - còn được mệnh danh là Khu đô thị Vầng Trăng Khuyết đã rục rịch khởi động trở lại.

Dự án trên tại các kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng trước đây được “điểm danh” vào danh sách các dự án chiếm lĩnh vị trí “vàng” sẽ phải thu hồi. Sở dĩ có tên gọi như vậy là vì được thiết kế theo hình cánh cung như trăng khuyết.

Theo ghi nhận của PV, hiện khu đô thị Vầng Trăng Khuyết đang tiếp tục tiến hành san lấp mặt bằng và phân chia các khu đất trong dự án. Hằng ngày có hàng trăm xe tải chở đất đá, vật liệu, cát sỏi… vào khu vực thi công được rào chắn kín mít. Công nhân và máy móc làm việc liên tục. Động thái này được cho là nhà đầu tư đã cam kết với TP Đà Nẵng sẽ thực hiện dự án sau khi tìm được các đối tác mới. Khu vực dự án đang triển khai khá rầm rộ nhưng chưa biết dự án sẽ đi tới đâu.

Toàn cảnh khu đô thị Vầng Trăng Khuyết đầy tham vọng của Đà Nẵng

Trước đó, cuối tháng 2-2008, Công ty TNHH Dae Won Cantavil thuộc Tập đoàn Daewon (Hàn Quốc) khởi công dự án khu đô thị Vầng Trăng Khuyết tại vị trí hết sức đắc địa, gần khu vực vịnh Đà Nẵng. Đây là dự án khu đô thị lớn nhất và mang tham vọng nâng tầm đô thị của TP Đà Nẵng vào thời điểm đó. 

Khu đô thị có tổng diện tích 210 ha thiết kế theo khu phức hợp này sẽ bao gồm các khu resort, sân golf 18 lỗ theo tiêu chuẩn quốc tế, bến cảng dành cho du thuyền, khách sạn quốc tế, trung tâm hội nghị quốc gia, tòa nhà văn phòng cao cấp 60 tầng, các trung tâm thương mại, villa cao cấp và chung cư với quy mô 8.500 căn hộ. Theo đó, có khoảng 180 ha ven vịnh Đà Nẵng được san lấp để phục vụ cho dự án này.

Theo chủ đầu tư, dự án được áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất trong việc khảo sát địa hình, nghiên cứu dòng chảy cũng như trong xây dựng. Tổng vốn đầu tư được cho là 300 triệu USD. Đây là dự án đầu tư lớn thứ hai của Tập đoàn Daewon trên thế giới và là dự án thứ 5 mà Daewon đầu tư tại Việt Nam vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, sau khi tiến hành san lấp được khá lớn diện tích thì dự án “ngã ngựa” vì suy thoái kinh tế, phải "trùm mền" suốt mấy năm qua. Khu vực bị bỏ hoang vu, rào chắn kín và gần như không có khả năng tái khởi động trong một thời gian dài. Đường bờ biển bị che chắn khiến người dân bức xúc.

Sau đó, dự án Sân golf Đa Phước (nằm trong khu đô thị Vầng Trăng Khuyết - PV) “dính” kết luận sai phạm của Thanh tra Chính phủ. Cụ thể, ngày 17-1-2013, Thanh tra Chính phủ đã công khai Thông báo số 160/TB-TTCP ngày 17/01/20013 kết luận thanh tra trách nhiệm của chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, thanh tra một số dự án đầu tư có liên quan đến việc quản lý sử dụng đất. Thanh tra Chính phủ kết luận: “Khu đất 29 ha thuộc dự án sân golf Đa Phước (nằm trong khu đô thị Vầng Trăng Khuyết - PV) giao cho Công ty Cổ phần 79 thấp hơn giá TP quy định làm lợi cho Công ty Cổ phần 79 là trên 570 tỉ đồng”.

 Tái khởi động dự án này sau nhiều năm trùm mền và "dính" kết luận sai phạm của Thanh tra Chính phủ. Lê Phi

Trước việc này, UBND TP Đà Nẵng giải trình là kết luận không có cơ sở, bởi ngày 16-11-2006, Công ty TNHH Daewon Cantavil và UBND TP Đà Nẵng ký thỏa thuận nguyên tắc đầu tư dự án Khu đô thị phức hợp sân golf Đa Phước, cụ thể trên cơ sở giá thu tiền mặt nước được thống nhất là 300.000 đồng/m2 và đơn giá thu tiền thuê đất 0,1 USD/m2/năm. Trong thỏa thuận nguyên tắc này giao quyền sử dụng đất cho một công ty Việt Nam liên doanh với Công ty Daewon.

Dự án này Nhà nước giao mặt nước cho chủ đầu tư, chủ đầu tư phải bỏ ra 100% chi phí để làm kè, san lấp mặt bằng nên việc TP thu tiền sử dụng đất với giá 300.000 đồng/m2 là phù hợp với giá thị trường tại thời điểm đó. Điều kiện là nhà đầu tư phải bàn giao cho TP khoảng 25 ha đã hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng để TP xây dựng khu vực công ích công cộng với chi phí phải bỏ ra khoảng 5 triệu USD. Theo giá đất hiện hành, giá trị của khu đất 25 ha này là 988 tỉ đồng.

Từ đó, UBND TP Đà Nẵng cho rằng đối với khu đất 29 ha, ngoài đơn giá giao mặt nước là 300.000  đồng/m2 thì giá trị thu được đối với 25 ha nêu trên được phân bổ cho khu 29 ha. Theo đó tiền sử dụng đất 1 m2 là 3.407.000 đồng/m2 (988 tỉ đồng/29 ha). UBND TP Đà Nẵng khẳng định giá đất giao cho Công ty Daewon là giá mặt nước. Ngoài ra, việc thu tiền sử dụng đất thực tế cho 1 m2 của khu đất 29 ha là 3.707.000 đồng/m2 (3.407.000 đồng/m2 + 300.000 đồng/m2). Thực tế TP thu và hưởng lợi được 1.075 tỉ đồng, trong đó 988 tỉ đồng là số tiền hưởng lợi từ 25 ha và 87 tỉ đồng là tiền thu mặt nước của 29 ha.  

Lê Phi