Ngày 16-5, sau khi Pháp Luật TP.HCM đăng bài “Góp ý dự thảo Luật Thú y: Đừng để heo bệnh, gà toi tha hồ mua bán”.

PV cố gắng liên hệ qua điện thoại với ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), để làm rõ một số vấn đề liên quan. Tuy nhiên, ông Đông cho biết đang họp nên đề nghị PV nhắn câu hỏi vào điện thoại.

PV liền nhắn câu hỏi có nội dung; “Liên quan đến Điều 48 của dự thảo Luật Thú y, vì sao đưa ra ba phương án kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật?”. Ông Đông nhắn tin trả lời: “Trong dự thảo Luật Thú y lần thứ 16 không có (tức không có ba phương án - PV)”. PV hỏi tiếp: “Vì sao trước đó lại đưa ra ba phương án kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật? Giờ bỏ phương án 3, vậy lấy phương án nào?”. Hai tiếng sau, ông Đông nhắn tin trả lời: “Trong dự thảo Luật Thú y lần thứ 16 có một phương án thôi”. PV gọi điện thoại nhiều lần để trao đổi cho rõ ràng nhưng ông Đông không nghe máy.

Tìm hiểu thêm PV được biết dự thảo Luật Thú y lần thứ 16 được đưa ra ngày 29-4. Mặc dù ông Đông nói dự thảo Luật Thú y lần thứ 16 chỉ có một phương án nhưng trong hội nghị sơ kết công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản các tỉnh phía Nam tổ chức tại TP.HCM vào ngày 9-5 vừa qua, các đại biểu tham dự được phát bản dự thảo Luật Thú y lần thứ 16 kèm bộ tài liệu chứa nội dung ba phương án kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật để đóng góp ý kiến. Ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM, khẳng định với PV: “Trong hội nghị, Cục Thú y đề nghị các đại biểu đóng góp ba phương án kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật. Chính vì vậy, từ nay tới 20-5, Chi cục Thú y TP.HCM phải tổ chức lấy ý kiến nội bộ. Đến ngày 25-5, chi cục trình lên UBND TP.HCM để sau đó báo cáo với Đoàn đại biểu Quốc hội”.

Được biết Cục Thú y là nơi soạn thảo dự thảo Luật Thú y. Đến nay, câu hỏi: “Vì sao lại đưa ra ba phương án kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật? Vì sao phương án thứ ba không khả thi vẫn được đưa ra lấy ý kiến?” vẫn chưa có câu trả lời.

TRẦN NGỌC