Dựa vào dân mới chống được tham nhũng
 (PLO)- Nhiều đại biểu đưa ra ý kiến đã đến lúc nên để người dân cùng tham gia vào công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí bằng sự giám sát và phản biện của chính họ.  

Ngày 4-1, tại Hội nghị lần thứ 13 Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, vấn đề phòng, chống tham nhũng, lãng phí được các đại biểu đưa ra bàn thảo sôi nổi.

Dựa vào dân mới chống được tham nhũng - ảnh 1
Các đại biểu trao đổi bên lề hội nghị. Ảnh: THANH TUYỀN

Đại biểu Lù Văn Que, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về dân tộc của MTTQ Việt Nam, nêu quan điểm trong công tác phòng, chống tham nhũng phải phát động được toàn dân cùng tham gia.  

“Toàn dân tham gia chống thì mới đạt hiệu quả được. Chứ chúng ta chỉ chống với nhau thì không có ăn thua đâu... Chúng ta phải đề cao vai trò của người dân thì mới làm thành công công tác chống tham nhũng được. Phải để dân biết và để dân giám sát” - đại biểu Lù Văn Que nói.

Còn đại biểu Hà Văn Núi, nguyên Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, góp ý kiến rằng người dân rất quan tâm về kết quả chống tham nhũng mà Đảng thực hiện trong thời gian qua. Việc đưa ra một số vụ đại án xét xử không phân biệt đối tượng nào là điều khiến người dân phấn khởi.

“Nhưng bên cạnh đó, tâm trạng chung là người dân rất băn khoăn vì chúng ta có cả một hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương và năm nào tổng kết cũng đánh giá các thành tích là kinh tế phát triển, tham nhũng đã được đẩy lùi. Thế thì tại làm sao hiện nay tham nhũng nó lại tràn lan ra như thế? Giờ đụng vào đâu cũng có chuyện, mà chuyện không phải là chuyện nhỏ nữa, cả trăm tỉ ngàn tỉ. Một đứa trẻ con ăn cắp bánh mì ta phạt như thế nào, các tập đoàn, những nhóm người làm thất thoát số tiền lớn như thế này thì sao?” - ông nêu băn khoăn.

Dựa vào dân mới chống được tham nhũng - ảnh 2
Đại biểu Hà Văn Núi, nguyên Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, góp ý kiến về vấn đề tham nhũng. Ảnh: THANH TUYỀN

Ông nói thêm rằng cần phải xem lại lỗi tại đâu. “Lỗi hệ thống, lỗi chính sách, pháp luật đã ban hành có lỗi ở chỗ nào? Tôi cho là bộ máy của chúng ta quá cồng kềnh, quá trì trệ, trùng lắp.  Khi có sự việc xảy ra thì không ai chịu trách nhiệm... ” - ông nói.

Ông cũng đề xuất ý kiến: “Đảng lãnh đạo bằng chủ trương, đường lối, bằng tổ chức hệ thống chính trị và bằng cán bộ chứ không phải bằng các bộ máy của cơ quan Đảng. Tôi nghĩ Trung ương Đảng chỉ cần có văn phòng trung ương, ban tổ chức cán bộ, ủy ban kiểm tra, ban tuyên huấn là đủ rồi. Còn các cơ quan khác thì ghép vào với nhà nước... Tại hội nghị này, tôi đề nghị ban thường trực, đoàn chủ tịch cũng nên có chủ trương là kiến nghị với Trung ương Đảng nên tập trung cho việc sắp xếp lại cơ cấu tổ chức bộ máy để tinh gọn lại”.

Dựa vào dân mới chống được tham nhũng - ảnh 3
Nhiều đại biểu góp thêm quan điểm của mình về vấn đề tham nhũng cũng như chương trình hành động mà Ủy ban MTTQ Việt Nam vừa thông qua. Ảnh: THANH TUYỀN

Đại biểu Hà Thị Liên thì nhấn mạnh cần phải tập trung hơn nữa vào công tác phòng, chống lãng phí. “Tôi nhận thấy công tác phòng, chống lãng phí chúng ta chưa làm rõ. Phòng, chống tham nhũng thì chúng ta đã tập trung còn phòng, chống lãng phí thì bỏ dở. Bây giờ nhiều công trình ngàn tỉ để cho trâu bò vào, bỏ hoang... Chúng ta cũng cần phải có biện pháp mạnh về vấn đề này” - bà nói.

THANH TUYỀN