Đưa ý kiến người dân miền Tây góp ý xây thủy điện ở Lào
(PLO) - Thủy điện ở Lào thể tác động đến "miếng cơm, manh áo"  người dân Miền Tây nên cần tôn trọng ý kiến người bị ảnh hưởng. Điều này còn phù hợp với quy trình thông báo, tham vấn và khởi động trước của Ủy hội sông Mê Kông Quốc tế (MRC) mà Việt Nam, Lào, Thái Lan, Campuchia... là các thành viên.

"Tham vấn trực tiếp trên 1.000 người dân ở đồng bằng Sông Cửu Long, các nhà khoa học và hơn 1.830 người Việt trong và ngoài nước cho thấy 99% ý kiến phản đối việc xây thủy điện Don Sahong", Mạng lưới sông ngòi Việt Nam (VRN) thông tin chiều tối 27-1.

Don Sahong là thủy điện thứ hai mà Chính phủ Lào đang muốn xây dựng trên dòng chính sông Mê Kông. Nó cách biên giới Campuchia 2km. Khu vực này được biết đến là vùng đa dạng sinh học và thủy sản có nguy cơ bị tác động ảnh hưởng lớn, đặc biệt là loài cá heo nước ngọt (Irrawaddy dolphin) nằm trong top 10 loài bị đe dọa nghiêm trọng. Ước tính chỉ còn khoảng 10 cá thể cá heo đang sống phía dưới vị trí dự tính xây đập Don Sahong. Tổ chức Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã đưa loài này vào sách đỏ, cần được đặc biệt quan tâm, bảo vệ.

Đưa ý kiến người dân miền Tây góp ý xây thủy điện ở Lào - ảnh 1
 Dự kiến vị trí của thủy điện Don Sahong trên dòng Mê Kông

"Nếu xây thủy điện Don Sahong sẽ làm ngăn dòng di cư của cá và các loài sinh vật thủy sinh khác trên toàn hệ thống sông Mê Công. Việc này này còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nghề cá, an ninh lương thực toàn khu vực và đe dọa sinh kế của hàng chục triệu người đang sinh sống dưới hạ lưu", VRN cảnh báo.

Từ lo ngại này và kết quả tham vấn, VRN kiến nghị Ủy ban sông Mê Công Việt Nam (VNMC), Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Ngoại Giao và các cơ quan Chính phủ Việt Nam cần quan tâm, xem xét các ý kiến đóng góp và nguyện vọng của người dân. Đưa các ý kiến của người dân vào biên bản chính thức của Việt Nam gửi tới MRC về kết quả tham vấn dự án thủy điện Don Sahong tại Việt Nam.  Trong đó cần nhấn mạnh việc kéo dài thời gian tham vấn để các bên để có thêm điều kiện nghiên cứu bổ sung, minh chứng và xem xét đánh giá tính khả thi của các giải pháp giảm thiểu đưa ra. Ngoài ra, kiến nghị nhà đầu tư và Chính phủ Lào nghiêm túc tuân thủ các cam kết theo Hiệp định Mê Kông 1995 và các cam kết cấp cao; không được xây đập cho đến khi hoàn thành các nghiên cứu bổ sung về tác động tích lũy, minh chứng cho tính khả thi của các giải pháp giảm thiểu.

Minh Phong