Dừng dự án nước ngoài ở Hải Vân
(PL)- Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm cá nhân trong việc cấp phép cho dự án World Shine - Huế.

UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có quyết định dừng thực hiện dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế ở khu vực Hải Vân. Đây là dự án bị dư luận phản đối rất mạnh do có yếu tố nước ngoài, lại nằm ngay khu vực quan trọng về an ninh, quốc phòng (xem thêm trên plo.vn).

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM chiều tối 26-11, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết: Sau khi báo chí cũng như các tướng lĩnh phản ứng về dự án World Shine - Huế, tỉnh đã họp bàn về việc cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án trên tại khu vực Cửa Khẻm, thuộc địa bàn Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô.

Theo UBND tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chưa chủ động đề xuất xin ý kiến của Bộ Tư lệnh Quân khu IV về vấn đề an ninh quốc phòng đối với khu vực nghiên cứu dự án. Đơn vị này cũng không kịp thời xin ý kiến của Bộ Tư lệnh Quân khu IV, Bộ Quốc phòng khi có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh. Trong quá trình thẩm tra dự án, Ban Quản lý Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô phối hợp chưa thường xuyên với các cơ quan quản lý chuyên ngành; giấy chứng nhận đầu tư có một số nội dung chưa chặt chẽ.

Dừng dự án nước ngoài ở Hải Vân - ảnh 1
 

Các bài báo trên Pháp Luật TP.HCM phản đối dự án.

Từ những thiếu sót trên, lãnh đạo tỉnh yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở KH&ĐT cùng các đơn vị liên quan kiểm tra lại toàn bộ quy trình, trình tự thủ tục triển khai dự án; rà soát kỹ những vướng mắc, sai sót trong quá trình phối hợp thẩm định dự án. Các đơn vị phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm trách nhiệm của cá nhân, tập thể trong việc tham mưu, đề xuất về dự án.

“Tuy nhiên, chúng tôi chưa rút hẳn dự án và đang chờ chỉ đạo của Thủ tướng để tiến hành những bước tiếp theo. Tỉnh cũng đã giao Ban Quản lý Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô tham mưu các phương án để giải quyết hậu quả nếu phải dừng dự án” - ông Cao nói.

Sau khi nhận chỉ đạo của UBND tỉnh, ông Nguyễn Quê, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, cho biết: Chúng tôi đã làm việc ngay với nhà đầu tư và hai bên cùng thống nhất dừng thực hiện dự án World Shine - Huế kể từ chiều 26-11. “Chủ đầu tư và Ban Quản lý Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô chỉ ký kết dừng dự án, chưa đàm phán về vấn đề bồi thường hay hỗ trợ” - ông Quê nói.

VIẾT LONG

Dự án World Shine - Huế do Công ty Cổ phần Thế Diệu làm chủ đầu tư. Lãnh đạo công ty này là một người Trung Quốc đang tạm trú ở TP Đà Nẵng. Dự án có diện tích 200 ha nằm tại mũi Cửa Khẻm (nhô hẳn ra biển, từ đó có thể bao quát toàn bộ TP Đà Nẵng). Nhà đầu tư dự kiến sẽ xây dựng khu nghỉ mát năm sao, trung tâm hội nghị quốc tế 2.000 chỗ ngồi, căn hộ biệt thự… và nhiều hạng mục khác tại đây với tổng mức đầu tư 250 triệu USD.

Trong tháng 11, Pháp Luật TP.HCM đã liên tiếp có nhiều bài viết dẫn lời của các tướng lĩnh, chuyên gia quân sự… với quan điểm: Tuyệt đối không được thực hiện dự án!

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm cá nhân

“UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có báo cáo gửi Thủ tướng về việc dừng thực hiện dự án World Shine - Huế tại mũi Cửa Khẻm” - tối 26-11, một lãnh đạo Văn phòng Chính phủ xác nhận với Pháp Luật TP.HCM.

Theo vị lãnh đạo này, Thủ tướng đã chỉ đạo phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm địa phương khi chưa xin ý kiến Bộ Quốc phòng và báo cáo Thủ tướng nhưng đã cấp phép cho dự án trên. Tỉnh Thừa Thiên-Huế phải ngồi lại với nhà đầu tư để giải quyết việc bồi thường trên cơ sở quy định pháp luật.

NGUYỄN ĐỨC