Dựng tượng danh tướng: Phải xin phép Sở Xây dựng
(PL)- “Trước khi thi công công trình, dù công trình đó thuộc diện miễn giấy phép xây dựng thì cũng phải báo với chính quyền địa phương để họ quản lý về hoạt động xây dựng trên địa bàn”.

Ngày 11-1, một cán bộ chuyên về cấp phép xây dựng của Sở Xây dựng TP.HCM nhận xét về vụ UBND xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng lập biên bản vi phạm đối với một người dân xây bục để đặt tượng danh tướng Trần Hưng Đạo.

Vị chuyên gia này cho biết theo Điều 89 Luật Xây dựng 2014 thì công trình bục đặt tượng và sân gạch mà ông Tống Hồ Phương xây dựng không thuộc đối tượng được miễn giấy phép xây dựng. Riêng việc đặt tượng trong khuôn viên đất của gia đình thì phải xem xét phù hợp với quy hoạch ngành và quy hoạch xây dựng.

“Do đó, việc xã Ninh Gia yêu cầu ông Phương xuất trình văn bản nêu ý kiến của cơ quan chức năng (là Sở VH-TT&DL) cho việc dựng tượng là yêu cầu đúng” - vị này nói.

Cũng theo cán bộ này, việc đặt tượng ở đây cũng phải phù hợp với quy hoạch xây dựng nên phải có ý kiến của Sở Xây dựng. Đồng thời việc UBND xã Ninh Gia lập biên bản về hành vi xây dựng không phép theo Nghị định 121/2013 cũng phù hợp.

Như Pháp Luật TP.HCM phản ánh, khi ông Tống Hồ Phương (xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) đặt bức tượng anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo trong khuôn viên gia đình thì công an xã và UBND xã yêu cầu ngừng lắp đặt. UBND xã cũng cho rằng ông Phương đã xây bục đặt tượng và sân gạch mà không xin phép. Ngày 5-1, UBND xã Ninh Gia lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Phương về hành vi xây dựng công trình (phần bục cao 1 m và sân gạch khoảng 13,5 m2) không phép mà theo quy định phải có giấy phép. Từ đó, xã Ninh Gia yêu cầu ông Phương ngừng thi công xây dựng, lắp đặt tượng và lập thủ tục xin phép.

Theo ông Phương, ông có hỏi Sở VH-TT&DL trước khi đặt tượng trong khuôn viên nhà. Sở này cho biết việc đặt tượng của ông không nằm trong danh mục phải có giấy phép và cũng không thuộc diện cấm nên gia đình ông vẫn tiếp tục thực hiện.

Tuy vậy, UBND xã Ninh Gia yêu cầu ông Phương cung cấp văn bản thì ông Phương nói chỉ hỏi miệng và không có văn bản trả lời của Sở VH-TT&DL. Ngày 9-1, UBND xã Ninh Gia cùng các cơ quan ban ngành đến nhà ông Phương vận động ông di dời tượng ra khỏi vị trí bục đặt tượng nhưng ông Phương không đồng ý.

VIỆT HOA