Đừng xin xỏ ‘râu ria’ trong ngân sách

QUỲNH NHƯ
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 13/10/2014 - 10:12

(PLO) - Sáng 13-10, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM lấy ý kiến góp ý cho dự án sửa đổi Luật Ngân sách nhà nước.

Nhiều đại biểu góp ý nên tăng khoản thưởng khi thu vượt chỉ tiêu để TP có tiền giữ lại đầu tư các việc khác cho TP.

Ông Trần Du Lịch, Phó Đoàn, thẳng thẳn đề nghị các đại biểu thay đổi cách suy nghĩ để góp ý sửa Luật một cách toàn diện, triệt để. "Các anh đang đấu râu ria mà không đấu đúng chỗ. Các anh chỉ xin mấy thứ tiền này tiền nọ để có thể để lại cho TP thêm tí tiền. Các anh nên đấu để sửa ngay trong luật này đi. Sửa vấn đề chia ngân sách theo tỉ lệ". 

Ông giải thích "khi quy định tỉ lệ thì những tỉnh thiếu tiền xin giảm tỉ lệ nộp cho trung ương, nhóm dư tiền nhiều thì bị đòi tăng tỉ lệ nộp về trung ương. Tình trạng này khiến các địa phương cò kè bớt một thêm hai với Bộ Tài chính để giảm tỉ lệ nộp. Phải làm sao cho các tỉnh muốn tìm cách tăng thu chứ không phải làm các tỉnh tìm cách đi xin cho được".

Một số đại diện sở ngành vẫn kiến nghị tăng khoản thưởng cho đơn vị có thành tích thu vượt chỉ tiêu được giao. Ông Lịch cho rằng chuyện thưởng này cũng làm cò kè về chỉ tiêu khoản thu. Địa phương phải cò kè để chỉ tiêu giao ở mức thấp thấp, vì chỉ tiêu thấp thì thu thực mới vượt chỉ tiêu và có vượt thì mới được thưởng. Nó làm méo mó dự toán của quốc gia.

Ông Lịch gợi ý: thay vì đấu để được tăng thưởng thì nên đấu theo kiểu khoản chi của chúng tôi phải để Hội đồng nhân dân địa phương tôi tự chủ chi chuyện gì. Đừng bắt chúng tôi đi xin Bộ Tài chính duyệt về việc chi tiêu khoản nào. Đi xin vậy khiến cho quyền quyết chi tuy được giao cho Hội đồng nhân dân nhưng thực quyền thì không có.

QUỲNH NHƯ

ĐỌC THÊM