VKSND quận Hải An (Hải Phòng) vừa trả hồ sơ để cơ quan điều tra củng cố lại chứng cứ trong vụ Nguyễn Văn Chung bị khởi tố về tội cướp giật tài sản theo yêu cầu của tòa án.

Trước đó, cha và luật sư của Chung cho rằng Chung bị oan vì chứng cứ buộc tội không khách quan, thiếu thuyết phục…

Gây án trong đêm

Theo hồ sơ, tối 29-4-2012, Chung và bạn (chưa xác định lai lịch) phát hiện một phụ nữ mang túi xách (bên trong có 30 triệu đồng) nên áp sát giật lấy rồi tăng ga bỏ chạy.

Nghe tiếng tri hô, con trai nạn nhân cùng một số người gần đó xách xe đuổi theo. Chạy được 110 m, một người đã lao vào xe Chung khiến hai bên ngã xuống đường. Chung bị bắt tại chỗ, còn người bạn Chung đã nhanh chân ôm túi xách bỏ trốn.

Quá trình điều tra, nạn nhân và các nhân chứng khai nhận thời điểm xảy ra vụ cướp chỉ có mình xe Chung chạy theo hướng bị truy đuổi. Đặc biệt, sau khi nhận dạng, phía này đều xác định người thanh niên mặc áo phông ngắn tay, màu đen, đi xe máy Sirius (màu trắng đen) đã ra tay giật giỏ xách chính là Chung.

Nguyễn Văn Chung được tại ngoại sau chín tháng bị bắt tạm giam. Ảnh: KL

Ngược lại, Chung bảo tối hôm đó sau khi đi chơi với bạn gái, Chung một mình chạy xe về nhà. Đến đoạn đường trên, nghe mọi người tri hô cướp nên Chung đã quay xe lại đuổi theo. Lúc này có thêm một chiếc xe đi trước Chung cũng quay lại đuổi. Chạy được một đoạn, Chung bị xe chạy sau đụng ngã nhào…

Sau khi củng cố chứng cứ, tháng 8-2012, cơ quan điều tra kết luận mặc dù Chung không nhận tội nhưng căn cứ vào biên bản khám nghiệm hiện trường, lời khai của nạn nhân và nhân chứng đủ cơ sở kết luận Chung gây ra vụ cướp giật. VKS quận sau đó cũng đồng tình với kết luận trên và ra cáo trạng truy tố Chung.

Chứng cứ buộc tội yếu

Quá trình điều tra, cha của Chung liên tục gửi đơn kêu oan cho con. Tuy nhiên, cơ quan điều tra khẳng định việc thu thập tài liệu, chứng cứ đảm bảo khách quan, toàn diện, đúng quy định; không có việc dựng hồ sơ vụ cướp tài sản bằng lời khai của các nhân chứng gián tiếp.

Phần mình, sau khi nghiên cứu vụ việc, luật sư bào chữa cho Chung đã kiến nghị tòa xem xét xử Chung theo hướng không có tội. Theo luật sư, chứng cứ buộc tội chủ yếu dựa vào lời khai của người bị hại và nhân chứng. Tuy nhiên, những lời khai này mâu thuẫn. Ban đầu nạn nhân và nhân chứng bảo lúc ấy trời tối không nhận rõ mặt hung thủ và chiếc xe máy nhưng sau đó lại bảo Chung gây án. Vụ cướp xảy ra trong đêm, đèn đường lờ mờ, hai tên cướp đội mũ bảo hiểm nên việc nhận dạng không phải dễ dàng. Mặt khác, có hai nhân chứng bị thương tích trong vụ tai nạn được nạn nhân bồi thường nên lời khai của họ sẽ không khách quan.

Luật sư phân tích thêm, từ vị trí nạn nhân bị giật túi xách đến nơi xảy ra tai nạn chỉ là 110 m. Nếu hai tên cướp chủ động chạy tốc độ cao thì mọi người không thể đuổi kịp trong đoạn đường ngắn như vậy. Chưa kể là thời gian xuất phát của những người truy đuổi bị kéo dài chứ không phải là ngay lập tức sau khi hung thủ gây án. Do đó, việc xác định họ đuổi kịp hung thủ trong đoạn đường trên là rất khiên cưỡng… 

* * *

Sau khi xem xét những ý kiến trên của luật sư, TAND quận Hải An quyết định trả hồ sơ. Tòa yêu cầu thực nghiệm điều tra lại quãng đường từ nơi bị cướp đến nơi xảy ra vụ tai nạn giao thông để khẳng định với quãng đường 110 m, các xe không xuất phát cùng nhau thì có thể gặp nhau tại điểm xảy ra va chạm xe hay không. Tòa cũng đề nghị cho nhận dạng lại dưới nhiều góc độ, với các đối tượng khác nhau, trong điều kiện không gian, ánh sáng hiện trường vụ án để từ đó đưa ra chứng cứ khách quan. Ngoài ra, tòa yêu cầu cơ quan điều tra bổ sung thêm lời khai nhân chứng, làm rõ đối tượng còn lại trong vụ cướp giật nhằm không bỏ lọt tội phạm cũng như làm oan người vô tội.

Sau quyết định của tòa án, ngày 31-1, Chung đã được cho tại ngoại sau chín tháng bị tạm giam...

KIM LINH