FBI sắp phân tích xong dữ liệu máy tính cơ trưởng MH370
Theo AFP, ngày 26/3, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey cho biết FBI sẽ sớm hoàn thành việc phân tích dữ liệu từ mô hình bay ở nhà cơ trưởng chiếc máy bay mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines.

FBI sắp phân tích xong dữ liệu máy tính cơ trưởng MH370 - ảnh 1Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah và hệ thống mô phỏng bay ở nhà riêng của ông này. (Nguồn: Zaharie Shah qua YouTube)

Phát biểu trước các nghị sỹ Mỹ, ông Comey cho biết các chuyên gia đang nỗ lực hết mình để hoàn thành việc phân tích với hy vọng số dữ liệu trên có thể cung cấp manh mối về điều đã xảy ra với chuyến bay số hiệu MH370, và công việc phân tích sẽ hoàn thành trong vòng "một hoặc hai ngày tới."

Giám đốc FBI không tiết lộ liệu kết quả phân tích có được công khai hay không.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 19/3 đã lần đầu tiên lên tiếng về chiến dịch tìm kiếm chuyến bay bị mất tích MH370 của Malaysia Airlines khi cho rằng đó là nghĩa vụ hàng đầu của Mỹ đồng thời sẽ tận dụng mọi nguồn lực để tìm kiếm, trong đó có cả FBI.

Tổng thống Mỹ đã chỉ đạo Cục Điều tra Liên bang FBI và Cơ quan an toàn giao thông quốc gia cũng như nhiều đơn vị khác cùng phối hợp tìm kiếm chuyến bay mất tích MH370, đã đột ngột chuyển hướng trên hành trình từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh hôm 8/3.

Hiện có nhiều luồng thông tin liên quan đến ông Zaharie, về động cơ chính trị cũng như cuộc sống riêng tư của ông này.

Tờ Daily Telegraph cho biết nhà chức trách đánh giá không xảy ra cháy hoặc hư hỏng trên chiếc Boeing 777 bị mất tích. Tuy nhiên, họ tin việc máy bay đi chệch lộ trình là hành động cố ý và mang tính tự sát.

Các thành viên gia đình Zaharie đã không có phát ngôn gì trước công luận kể từ khi máy bay mất tích, trong khi bạn bè đã bênh vực ông và còn làm một đoạn video tưởng nhớ gửi lên YouTube.

Theo Vietnam+