Gần 1.000 người dính bẫy 'chạy' thương binh
(PLO)- Ngày 8-11, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục thông báo, tìm bị hại trong vụ lừa đảo “chạy” chế độ thương binh để chiếm đoạt tiền tỉ do một phụ nữ cầm đầu.

Sau khi mở rộng điều tra, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Phúc Hồng (64 tuổi, trú xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, Nghệ An) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị can Hồng là “mắt xích” quan trọng trong đường dây làm giả hồ sơ "chạy" thương binh, chất độc da cam ở Nghệ An, Hà Tĩnh do Tạ Thị Vân (quê Thanh Hóa, trú TP Vinh, Nghệ An) cầm đầu.  

Gần 1.000 người dính bẫy 'chạy' thương binh   - ảnh 1
Tạ Thị Vân cầm đầu đường dây lừa "chạy" thương binh, chất độc da cam. 

Trong vụ này, Hồ Thanh Tùng (60 tuổi, trú xã Hưng Phú, Hưng Nguyên) đã bị bắt sau hơn một năm bị truy nã về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Như đã đưa tin, theo hồ sơ, Vân từng là y tá trong quân đội, có chồng công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An (hiện tại vợ chồng Vân đã ly hôn). Vân đi gặp người dân nói có mối quan hệ rộng từ địa phương tới trung ương, có thể “chạy” chế độ thương binh cho các cựu chiến binh bị mất hồ sơ, giấy tờ với giá 12-30 triệu đồng/người, tùy trường hợp hoặc nguyện vọng.

Vân thông qua Tùng nhận 471 bộ hồ sơ “chạy” chế độ thương binh, chất độc da cam cho các cựu chiến binh với tổng số tiền hơn 10 tỉ đồng. Sau khi sự việc bị lộ, Tùng đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Ngoài ra, Vân thông qua năm người ở Nghệ An, Hà Tĩnh đứng ra làm trung gian, thu hồ sơ, giấy tờ để "chạy" chế độ thương binh, chế độ chất độc da cam của 95 cựu chiến binh rồi Vân chiếm đoạt 3,7 tỉ đồng. Sau khi phát hiện, điều tra, Công an tỉnh Nghệ An tách Tùng, Hồng ra một vụ án khác.

Ngày 5-2, TAND tỉnh Nghệ An đã xử sơ thẩm, tuyên phạt Vân 14 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và buộc Vân trả lại số tiền đã chiếm đoạt.

Thời gian qua, Hồng đã nhận 260 hồ sơ xin được hưởng chế độ thương binh, chất độc da cam của người dân. Mỗi hồ sơ "chạy” thương binh, trung bình Hồng lấy của người dân 30 triệu đồng nhưng giữ lại hơn 8 triệu đồng, đút túi hàng tỉ đồng…

Công an tỉnh Nghệ An thông báo ai là nạn nhân trong đường dây "chạy" thương binh nêu trên liên hệ theo địa chỉ Văn phòng CSĐT Công an tỉnh Nghệ An (đại lộ Lê Nin, TP Vinh, Nghệ An) hoặc theo số điện thoại 0932.345.256 gặp Đại úy Phan Thanh Hải - điều tra viên của vụ án để có cơ sở xử lý cũng như giải quyết các quyền lợi liên quan của người dân.

Đ.LAM