Giá điện tăng, dân sẽ được hưởng lợi (?)
(PL)- Đang tính toán thành lập cơ quan quản lý năng lượng.
Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 1 của Bộ Công Thương, chiều 2-2, liên quan đến chủ trương tăng giá điện trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định giá điện sẽ không tăng trước tết Nguyên đán. “Sau tết, giá điện có tăng hay không sẽ tùy thuộc tình hình kinh tế trong nước, phương án tính toán của EVN và thẩm định của Bộ Công Thương trước khi báo cáo Thủ tướng trong tháng 3” - ông Hải cho hay.

Theo ông Hải, giá điện hiện nay của Việt Nam đang thấp hơn giá thành, điều này dẫn đến việc không thu hút được đầu tư vào ngành điện. “Quanh đi quẩn lại chỉ có Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chịu lỗ. Do EVN là doanh nghiệp nhà nước, mỗi khi đơn vị này lỗ thì Chính phủ phải bù lỗ” - Thứ trưởng Hải phân tích.

Giá điện tăng, dân sẽ được hưởng lợi (?)  - ảnh 1

Người dân đóng tiền điện tại Công ty Điện lực Chợ Lớn, TP.HCM. Ảnh: HTD

Ông Hải cho biết với giá điện thấp hoàn toàn không có lợi cho Chính phủ, trong khi các nhà đầu tư nước ngoài sử dụng điện nhiều như xi măng, sắt thép, sản xuất tôn lại được hưởng lợi. Do vậy, giá điện cần phải tiệm cận với thị trường thì tương lai thị trường điện mới có cạnh tranh được, không phải là độc quyền như hiện nay. “Giá điện theo thị trường thì Chính phủ không phải bù lỗ. Bởi khi đó, giá điện sẽ có cạnh tranh, các doanh nghiệp tham gia thị trường sẽ đầu tư vào cơ sở hạ tầng, công nghệ,… để tạo ra giá thành điện rẻ nhất, từ đó người dân và doanh nghiệp được hưởng lợi. Giá điện cần phải được điều hành theo thị trường như giá xăng dầu” - ông Hải nhấn mạnh.

Cũng tại buổi họp này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thông tin đang tính toán thành lập cơ quan quản lý năng lượng.

Ông Hải cho biết nghị quyết Trung ương Đảng đã đặt ra vấn đề tiến tới thành lập một cơ quan chuyên trách về năng lượng. Được biết trước đây Việt Nam đã từng có Bộ Năng lượng nhưng sau đó bộ này được hợp nhất với Bộ Công nghiệp. Đến năm 2007, Bộ Công nghiệp hợp nhất với Bộ Thương mại thành Bộ Công Thương như hiện nay. Với chủ trương thành lập một cơ quan quản lý về năng lượng, tới đây nhiều khả năng Chính phủ sẽ có thêm cơ quan quản lý năng lượng tương đương Bộ Năng lượng trước đây.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết sáng 2-2, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng đã trao quyết định của Thủ tướng về việc bổ nhiệm và điều động ông Hoàng Quốc Vượng (người vừa thôi chức vụ chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam) giữ chức thứ trưởng Bộ Công Thương. Ông Hải cho hay trong thời gian sớm nhất, Ban Cán sự Đảng và bộ trưởng sẽ phân công lại công việc giữa các thứ trưởng để bớt đi phần việc đảm nhận hiện tại.

Về phương án nhân sự EVN, ông Hải cho biết sau khi ông Vượng về lại Bộ Công Thương, hiện Bộ đã có phương án thay thế lãnh đạo cấp cao của EVN. Tuy nhiên, phương án cụ thể ra sao thì cần tuân thủ quy định về bổ nhiệm nhân sự. Trước mắt, công việc của chủ tịch EVN đang được giao cho Tổng Giám đốc Phạm Lê Thanh phụ trách kiêm nhiệm. 

TRÀ PHƯƠNG