Ngày 31-10, UBND TP Đà Nẵng cho biết đã thống nhất chủ trương theo đề xuất của Sở GTVT gia hạn thời gian cấp phép hoạt động cho 24 tàu du lịch được tiếp tục hoạt động du lịch trên sông Hàn. Theo đó, 24 tàu này được tiếp tục hoạt động đến hết ngày 31-12-2017.

Đồng thời cấp phép hoạt động đến hết ngày 31-12-2017 cho năm tàu đã đóng và đăng ký trước ngày phê duyệt quy hoạch gồm: Tàu Cherry Bloosom (32 khách), tàu Duy Khang (48 khách), tàu Hoàng Gia (30 khách), tàu Công Danh 3 (36 khách), tàu Minh Trần 05 (168 khách).

Gia hạn hoạt động cho nhiều tàu du lịch trên sông Hàn  - ảnh 1
Lực lượng Công an TP Đà Nẵng kiểm tra tàu du lịch trên sông Hàn sau vụ chìm tàu Thảo Vân 2. Ảnh: LÊ PHI

Theo UBND TP Đà Nẵng, kể từ ngày 1-11-2016 về sau, không cho phép đóng mới tàu du lịch có sức chở dưới 50 khách (kể cả hoán cải, mua lại, tiếp nhận tàu đã qua sử dụng dưới mọi hình thức).

Kể từ ngày 1-1-2018, các tàu đã được cấp phép có sức chở dưới 50 khách phải chấm dứt hoạt động trên tuyến sông Hàn - cầu Trần Thị Lý để sắp xếp, bố trí hoạt động trên các tuyến sông còn lại phù hợp với quy hoạch đã duyệt. Đồng thời các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh vận tải khách du lịch trên tuyến sông Hàn - cầu Trần Thị Lý, tuyến sông Hàn - cửa biển - bán đảo Sơn Trà, sông Hàn - Hòn Chảo, sông Hàn - Cù Lao Chàm phải thực hiện đóng mới tàu du lịch có sức chở và kiểu dáng theo mẫu tàu được UBND TP duyệt, phù hợp với quy hoạch được phê duyệt.

Trước đó như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, vào tối 4-6-2016, tàu Thảo Vân 2 hoạt động du lịch chui trên sông Hàn làm ba người chết và 53 người bị đe dọa đến tính mạng. Hiện cơ quan Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, bắt giam những người có liên quan và đang chờ ngày xét xử.