'Giải quyết khiếu nại cho dân, phải nhìn thẳng vào sự thật'
(PLO)- “Phải đối thoại với bà con để hiểu và nắm vụ việc cụ thể, giải quyết vụ việc có lý có tình chứ không phải đối thoại lấy lệ rồi bác đơn" - Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nói về những vụ khiếu nại đông người kéo dài chưa được giải quyết.
Sáng 5-10, Thường trực HĐND TP.HCM tổ chức phiên họp giải trình về tình hình giải quyết khiếu nại của công dân trên địa bàn TP, nhất là một số vụ việc khiếu nại kéo dài nhiều năm chưa được giải quyết.
Tại phiên họp, nhiều vụ khiếu nại đông người hàng chục năm chưa được giải quyết xoay quanh công tác bồi thường đã được các đại biểu nêu lên như dự án 1 bis – 1 kép Nguyễn Đình Chiểu (quận 1) kéo dài 18 năm, dự án khu đô thị Sing-Việt (huyện Bình Chánh), dự án đường Tân Sơn Nhất – Bình Lợi, đặc biệt là tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.


Đại biểu Phan Thị Hồng Xuân đặt câu hỏi tại phiên họp. Ảnh: TÁ LÂM

Trước thực tế đó, đại biểu Trần Văn Thuận đặt câu hỏi: TP đã đối thoại với người dân ra sao đối với các vụ khiếu nại đông người kéo dài và rút ra được điều gì. Giải pháp để khắc phục tình trạng này, khi mà các vụ việc khiếu nại chủ yếu xoay quanh vấn đề đất đai.

Trực tiếp hơn, đại biểu Nguyễn Trọng Trí – Phó Giám đốc Đài tiếng nói nhân dân TP.HCM, hỏi về nguyên nhân vì sao thời gian qua vẫn có nhiều đoàn khiếu nại đông người kéo lên trước cổng cơ quan nhà nước. Đối với những vụ việc khiếu nại bức xúc thì cơ quan chức năng giải quyết sao.
Cũng đề cập trực tiếp đến việc người khiếu nại tập trung trước cơ quan chính quyền, đại biểu Đỗ Khắc Tuấn mong muốn được biết chính sách của TP ra sao trong việc giải quyết quyền lợi cho người dân ở dự án đường Tân Sơn Nhất – Bình Lợi và khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Đại biểu Phan Thị Hồng Xuân cho rằng “Vô phước đáo tụng đình”, bức xúc lắm người dân mới đi khiếu kiện. Nếu giải quyết không thỏa đáng sẽ làm cho người dân mất niềm tin. “Theo báo cáo của Văn phòng tiếp công dân, hơn 70% đơn thư là khiếu nại sai. Sao tỷ lệ lại cao như vậy” - bà Xuân chất vấn.
Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP.HCM, cho rằng nếu không làm rõ vì sao những vụ khiếu nại kéo dài và không có điểm dừng thì bức xúc của người dân sẽ tích tụ và tăng thêm phần căng thẳng.
“Hơn 70% đơn thư khiếu nại sai, vậy sai ở mức độ nào. Tôi nhận thấy 75% khiếu nại liên quan đến nhà đất. Trong quá trình giải quyết khiếu nại, một số cán bộ trả lời không thống nhất mà đều theo quan điểm của riêng mình.
Trả lời không đi vào cụ thể vụ việc mà rất chung chung, gần như ra văn bản để trả nợ như đã tiếp nhận hồ sơ. Điều này công dân không chấp nhận. Họ cần biết đúng sai trong các nội dung khiếu nại” - ông Khuê nói.


CHủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu tại phiên họp. Ảnh: TÁ LÂM

Nói tại phiên họp, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu Văn phòng tiếp công dân và Thanh tra TP phải cầu thị, nhìn thẳng vào sự thật khi xem lại con số thống kê trong báo cáo là 70% đơn thư của người dân là khiếu nại sai.

“Như bà con ở Thủ Thiêm khiếu nại nhà đất bị giải tỏa trong ranh hay ngoài ranh quy hoạch của dự án. Mình bác đơn của bà con, tòa án cũng bác đơn nhưng bây giờ Thanh tra Chính phủ kết luận khác với mình.
Dự án Khu công nghệ cao mình không chấp nhận khiếu nại của bà con, nhưng Thanh tra Chính phủ kết luận bà con khiếu nại đúng...  Mình phải cầu thị nhìn thẳng vào sự thật là mình giải quyết đã thỏa đáng chưa” – bà Tâm nói và cho rằng đây là những vấn đề liên quan đến lợi ích chính đáng của dân cần phải được giải quyết thấu đáo.
“Tôi rất thấm thía. Phải đối thoại với bà con để hiểu và nắm vụ việc cụ thể, giải quyết vụ việc có lý có tình chứ không phải đối thoại lấy lệ rồi bác đơn. Hậu quả sẽ rất nặng nề nếu mình giải quyết không khách quan, không cầu thị… Tình trạng khiếu nại vượt cấp là do người dân không tin cơ quan giải quyết khiếu nại của địa phương” – bà Tâm nói tiếp.
Theo bà Tâm, vụ việc khiếu nại đất đai ở Thủ Thiêm khiến người dân khốn khổ. “Bà con chịu đựng cả chục năm thì chịu sao thấu. Dân bức xúc, trách móc đại biểu thì mình phải nghe. Mình không bảo vệ được bà con, giải quyết khiếu nại của bà con chậm quá” – bà Tâm nói và cho rằng từ những vụ việc khiếu nại đông người đặt ra yêu cầu cần phải xem lại công tác giải quyết khiếu nại tố cáo.

TÁ LÂM