'Giải thưởng sáng tạo' vào 10 sự kiện nổi bật 2018 ở TP.HCM
(PLO)- Về việc vấn đề Thủ Thiêm không nằm trong tốp 10 sự kiện, theo lãnh đạo Sở TT&TT TP.HCM thì tiêu chí lựa chọn 10 sự kiện là mang tính tích cực...
Sáng 27-12, UBND TP.HCM đã công bố 10 sự kiện nổi bật của TP trong năm 2018.

'Giải thưởng sáng tạo' vào 10 sự kiện nổi bật 2018 ở TP.HCM - ảnh 1
Các đại biểu HĐND TP.HCM thông qua một trong 16 nội dung thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội. Ảnh: TÁ LÂM

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM, cho biết các sự kiện này được chọn chủ yếu từ đề xuất của báo chí.
Theo đó, các cơ quan báo chí đề xuất 35 sự kiện trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, đô thị, văn hóa-xã hội, an ninh-quốc phòng và đối ngoại. Từ đó Sở thống kê về thứ tự quan tâm và đề xuất hội đồng bình chọn. Sau nhiều thảo luận, hội đồng đã đi đến lựa chọn 10 sự kiện nổi bật nhất.
Báo Pháp Luật TP.HCM xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc các sự kiện này.
1. Triển khai 16 nội dung thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội - Động lực mới cho sự phát triển của TP.HCM
Ngay sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, Thành ủy TP.HCM đã ban hành Nghị quyết 08, HĐND TP ban hành Nghị quyết 25, UBND TP ban hành Kế hoạch 8127 triển khai thực hiện với 21 nội dung, đề án cụ thể. Thời gian xây dựng các chương trình, đề án ngắn, nội dung nhiều và một số nội dung phức tạp nhưng TP.HCM vẫn thực hiện đầy đủ các quy trình, thủ tục theo quy định.

Đến nay, HĐND TP đã thông qua 16 nội dung trong thực hiện Nghị quyết 54. Việc triển khai các nội dung, đề án theo tinh thần Nghị quyết 54 của Quốc hội bước đầu đạt một số kết quả tích cực. Các cơ chế, chính sách ban hành đã góp phần sắp xếp, tinh gọn bộ máy tổ chức; khuyến khích, nâng cao hiệu quả làm việc của cán bộ, công chức, viên chức; đẩy mạnh thu hút các chuyên gia, nhà khoa học, tài năng đặc biệt.

Đặc biệt, với cơ chế đặc thù, tiến độ thực hiện các dự án nhóm A và các dự án có chuyển mục đích sử dụng đất lúa trên 10 ha (35 dự án, diện tích trên 3.870 ha) được đẩy nhanh hơn. Việc thực hiện ủy quyền cho sở - ngành, quận - huyện thực hiện các thủ tục hành chính sẽ giúp tiết kiệm chi phí, thời gian, thủ tục, phục vụ tốt hơn nhu cầu của nhân dân, doanh nghiệp.
Những kết quả quan trọng, tích cực của triển khai Nghị quyết 54 trong năm 2018 sẽ phát huy hiệu quả rộng rãi hơn trong năm 2019 và những năm tiếp theo. Đây là tiền đề quan trọng để TP.HCM tiếp tục phát triển nhanh và bền vững hơn, đóng góp nhiều hơn cho cả nước.
2. Kinh tế TP.HCM đạt và vượt 17 chỉ tiêu quan trọng
Năm 2018 được xác định là năm bản lề thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, TP.HCM thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trong điều kiện có thuận lợi cùng rất nhiều khó khăn. Song với sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, sự năng động, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện, TP đã đạt và vượt 17 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội quan trọng.
Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt hơn 1,33 triệu tỉ đồng (tăng 8,3%) đạt chỉ tiêu đề ra; cơ cấu kinh tế TP tiếp tục tăng dần tỉ trọng các ngành dịch vụ chất lượng cao, giá trị gia tăng lớn, có lợi thế cạnh tranh...
Những kết quả đạt được của năm 2018 sẽ là cơ sở để TP bước vào năm 2019, đây là thời cơ tăng tốc thực hiện quyết liệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X nhằm đạt kết quả tốt nhất các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, chuẩn bị Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI.
3. Diễn đàn kinh tế TP.HCM 2018
Lần đầu tiên TP.HCM tổ chức diễn đàn kinh tế TP.HCM 2018 (vào ngày 23-11) với chủ đề “Kiến tạo đô thị sáng tạo, tương tác - Vai trò động lực của doanh nghiệp”. Diễn đàn thu hút hơn 800 học giả, chuyên gia kinh tế, nhà quản lý, doanh nhân trong nước và quốc tế tham gia.
Từ đó, TP.HCM thu hoạch được nhiều bài học quan trọng, đặc biệt từ việc quản lý phát triển các thành phố sáng tạo, khu đô thị sáng tạo tại sáu quốc gia (Nhật Bản, Phần Lan, Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc và Israel).
Diễn đàn thực sự là tiếng nói góp phần cho chính quyền TP cùng cộng đồng doanh nghiệp biến ý tưởng thành những kết quả thiết thực và cụ thể; phát huy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, xây dựng thành công đô thị thông minh, đô thị sáng tạo…
4. TP.HCM đón 7,5 triệu lượt khách quốc tế
Năm 2018, TP.HCM tiếp tục tập trung đầu tư phát triển ngành du lịch theo đúng định hướng bằng nhiều giải pháp hiệu quả. Cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch được đầu tư theo hướng hiện đại và chuyên nghiệp. Các sản phẩm du lịch của TP ngày càng nâng cao chất lượng và đa dạng hóa loại hình (du lịch MICE, du lịch văn hóa - lịch sử, du lịch mua sắm, du lịch ẩm thực, du lịch sinh thái - nông nghiệp, du lịch y tế...).

'Giải thưởng sáng tạo' vào 10 sự kiện nổi bật 2018 ở TP.HCM - ảnh 2
Lãnh đạo TP.HCM làm lễ đón du khách thứ 7 triệu đến TP hôm 10-12. Ảnh: TÚ UYÊN

Các sự kiện thường niên được tập trung nâng chất với mong muốn thu hút thêm nhiều du khách đến với TP. TP.HCM cũng tiếp tục thực hiện tốt công tác xã hội hóa các sự kiện như liên hoan ẩm thực Đất Phương Nam, lễ hội trái cây Nam Bộ, giải Marathon quốc tế…

Hoạt động xúc tiến du lịch ngoài nước được kết hợp với nhiều nội dung gắn với xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư... và các buổi thăm, làm việc giữa lãnh đạo TP.HCM với các địa phương của các nước...
Những hoạt động tích cực đã đem lại hiệu quả thiết thực, TP.HCM đã đón 7,5 triệu lượt khách quốc tế (tăng hơn 18% so với cùng kỳ), chiếm khoảng 50% tổng lượng khách quốc tế của cả nước.
TP.HCM cũng thuộc “Top 10 điểm đến châu Á tuyệt vời” theo tạp chí Lonely Planet bình chọn, “Top 25 điểm đến hấp dẫn châu Á” theo trang du lịch nổi tiếng Trip Advisor bình chọn.
5. TP.HCM - Hành trình hướng đến đô thị thông minh
Năm 2018, TP.HCM đã triển khai đề án “Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020 tầm nhìn 2025”, xây dựng Khu đô thị sáng tạo phía Đông trên nền tảng phát triển kinh tế số và kinh tế tri thức, xây dựng kiến trúc chính quyền điện tử TP.

'Giải thưởng sáng tạo' vào 10 sự kiện nổi bật 2018 ở TP.HCM - ảnh 3
Xây dựng đô thị thông minh tạo đà cho phát triển ở TP.HCM. Ảnh: L.TOÀN

Các nội dung kế hoạch được triển khai khẩn trương, đảm bảo tiến độ. Trong đó, TP cũng hoàn thành đề án thành lập Công ty Cổ phần vận hành Trung tâm An toàn thông tin TP (trong việc xây dựng Trung tâm an toàn thông tin TP); hoàn thành dự thảo đề án thành lập trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế-xã hội của TP...

Bên cạnh đó, TP cũng công bố kiến trúc chính quyền điện tử TP, được xây dựng dựa trên bốn kiến trúc thành phần cơ bản là nghiệp vụ, dữ liệu, ứng dụng và công nghệ theo nguyên tắc linh động, có khả năng mở rộng và thực tiễn.
Với những nội dung triển khai thực hiện như trên, TP.HCM thực sự đã có những bước khởi đầu mạnh mẽ trong hành trình hướng đến đô thị thông minh.
6. Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968
Từ tháng 12-2017, TP.HCM đã tổ chức nhiều chương trình quy mô lớn kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân (1968-2018). Cùng với đó là các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; tuyên truyền cổ động và triển lãm hình ảnh, hiện vật tại các bảo tàng, nhà triển lãm trên địa bàn TP; biểu diễn văn nghệ tại trung tâm văn hóa 24 quận/huyện của TP.
Nửa thế kỷ đã đi qua nhưng Cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 mãi là biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, của ý chí quyết tâm sắt đá, tinh thần quyết chiến, quyết thắng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta để giành độc lập, tự do.
7. Hoàn thành trước thời hạn hai năm mục tiêu cơ bản không còn hộ nghèo giai đoạn 2016-2020
Cuối năm 2015, UBND TP ban hành chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo của thành phố áp dụng giai đoạn 2016-2020 với tiêu chí thu nhập cao gấp 1,95 lần chuẩn nghèo quốc gia và tiêu chí đa chiều phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và đặc điểm dân cư TP.
Cả hệ thống chính trị của TP cùng chung tay thực hiện giảm nghèo; huy động hiệu quả nguồn lực của các tầng lớp xã hội, của các thành phần kinh tế trên địa bàn, nguồn vốn ưu đãi tập trung hỗ trợ cho vay đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ vừa vượt chuẩn cận nghèo đạt trên 3.000 tỷ đồng. Trong ba năm, gần 100.000 lượt hộ/dự án được hỗ trợ vay vốn để có điều kiện sản xuất làm ăn, nâng cao thu nhập, vượt nghèo...
Kết thúc năm 2018, công tác giảm nghèo đã đạt mốc quan trọng khi trong giai đoạn năm 2016-2018 có hơn 59.600 hộ nghèo vượt chuẩn nghèo và hơn 58.300 hộ cận nghèo vượt chuẩn cận nghèo. TP.HCM hoàn thành mục tiêu cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo thành phố giai đoạn 2016-2020 trước thời hạn hai năm.
Trong những năm qua, TP.HCM đã phát động và triển khai các phong trào sáng tạo và đạt nhiều kết quả. Tuy nhiên, tiềm năng nghiên cứu sáng tạo, đổi mới của TP còn rất lớn.
Nhằm phát huy tiềm năng này, TP.HCM đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Khơi dậy và phát huy truyền thống năng động, sáng tạo để phát triển TP.HCM giai đoạn 2018-2020 và những năm tiếp theo”.
Để khơi dậy nguồn sáng tạo ngày càng sâu sắc hơn nữa, đưa sáng tạo trở thành một xu hướng, tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động đổi mới sáng tạo, UBND TP phát động giải thưởng sáng tạo lần thứ nhất vào tháng 12-2018.
Đây là giải thưởng được tổ chức hai năm/lần nhằm để tôn vinh các tập thể, cá nhân ở bảy nhóm lĩnh vực: kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng; tác phẩm, sáng tác của văn nghệ sĩ; cải cách hành chính; các sản phẩm truyền thông sáng tạo; các giải pháp, mô hình triển khai thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; các mô hình khởi nghiệp sáng tạo có hiệu quả cao; các công trình nghiên cứu khoa học cơ bản mới, trình độ quốc gia.
9. Giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên toàn địa bàn
Trong năm 2018, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội diễn biến phức tạp. Tại TP.HCM, các thế lực thù địch tăng cường các hoạt động chống phá, kích động kêu gọi tuần hành biểu tình, bạo loạn (lợi dụng việc Quốc hội thảo luận các dự thảo luật như Luật An ninh mạng, Luật Đặc khu...); các tổ chức phản động lưu vong, gây rối kết hợp khủng bố, phá hoại…

'Giải thưởng sáng tạo' vào 10 sự kiện nổi bật 2018 ở TP.HCM - ảnh 4
Lợi dụng việc Quốc hội thảo luận các dự thảo luật như Luật An ninh mạng, Luật Đặc khu... nhiều kẻ đã kích động tụ tập đông người và đã bị xử lý. Ảnh: LÊ THOA

Lãnh đạo TP.HCM đã nhạy bén nắm bắt những vấn đề trọng yếu, chủ động chỉ đạo giải quyết có hiệu quả nhiều vấn đề có liên quan đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; huy động cả hệ thống chính trị TP tham gia giải quyết có hiệu quả các vấn đề phức tạp về an ninh trật tự.

Bên cạnh đó, TP đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt các giải pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm. Từ đó phạm pháp hình sự tiếp tục được kéo giảm và là năm thứ tư liên tiếp kéo giảm tội phạm, nhiều chuyên án ma túy đã thực hiện thành công, thu giữ khối lượng lớn ma túy tổng hợp…
10. Chương trình giao lưu văn hóa - thương mại các nước ASEAN
Từ ngày 18 đến ngày 22-4-2018, UBND TP tổ chức chương trình giao lưu văn hóa - thương mại các nước ASEAN 2018 với chủ đề “Vì một cộng đồng kinh tế ASEAN phát triển và thịnh vượng”.
Đây là sự kiện tiếp nối thành công chuỗi các hoạt động tuyên truyền, kỷ niệm 50 năm thành lập khối ASEAN nhằm tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa các nước ASEAN và các đối tác quốc tế, đáp ứng nhu cầu đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục và giao lưu văn hóa giữa Việt Nam với các quốc gia khác.
Thủ Thiêm không nằm trong top 10 sự kiện nổi bật
Tại buổi công bố, giới báo chí cũng đặt nhiều câu hỏi liên quan đến việc vì sao nhiều sự kiện xảy ra trong năm 2018, được dư luận quan tâm như vụ việc Thủ Thiêm, nhiều cán bộ của TP bị xử lý kỷ luật hay trận ngập lụt lịch sử... lại không được bình chọn vào 10 sự kiện nổi bật, ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở TT&TT, giải thích: Tiêu chí lựa chọn 10 sự kiện là mang tính tích cực. Đó cũng là lý do không đề xuất các sự kiện vừa nêu để xem xét bình chọn.
Theo ông Đức, mục tiêu của việc công bố 10 sự kiện này nhằm có động lực cống hiến cho TP.HCM phát triển.
  

TÁ LÂM